Tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn theo dõi tàu ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough nhưng để họ vào đánh bắt ở ngư trường mà Manila gọi là truyền thống, Bộ Quốc phòng Philippines cho hay ngày 30.10.

Tau hai canh Trung Quoc van giam sat ngu dan Philippines o Scarborough - Anh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn còn lượn lờ ở bãi cạn Scarborough nhưng không cản trở ngư dân Philippines đánh bắt như trước

“Sự trở lại của ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough, nơi bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012, là một tiến bộ được hoan nghênh nhất vì đã mang lại nguồn sống cho người dân”, hãng tin AP dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana ngày 30.10.

Mấy ngày nay, sau chuyến công du 4 ngày của Tổng thống Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngư dân Philippines “được phép” quay trở lại bãi cạn và không còn lo sợ bị tàu hải cảnh của Trung Quốc uy hiếp. Scarborough là bãi cạn không có người ở, cách Philippines 228 km về phía tây.

Trong chuyến khảo sát cuối tuần, máy bay của hải quân Philippines nhìn thấy có ít nhất 4 tàu hải cảnh Trung Quốc xung quanh bãi cạn, theo ông Lorenzana. Ông khẳng định báo cáo trước đó nói rằng tàu Trung Quốc đã rời khỏi khu vực bãi cạn Scarborough là không chính xác.

"Máy bay của chúng tôi nhìn thấy tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn còn ở đó, trong khi ngư dân của chúng tôi đang bắt cá và không bị họ quấy rối", ông Lorenzana nói với AP.

Hiện chưa rõ Trung Quốc “mở cửa” bãi cạn cho ngư dân Philippines đến khi nào cũng như Bắc Kinh buộc phải nhượng bộ có kèm theo điều kiện gì đối với Manila hay không.

Trong khi đó, trang tin GMA dẫn một báo cáo từ giới chức Philippines ngày 30.10 cho biết có ít nhất 10 tàu của ngư dân Philippines quay về đất liền với đầy ắp hải sản sau 3-5 ngày đánh bắt ở Panatag (tức Scarborough theo cách gọi của người Philippines).

Các ngư dân nói rằng họ không bị bất kỳ "sự hăm dọa" nào từ phía Trung Quốc, dù rằng tàu hải cảnh Trung Quốc lượn quanh tàu của ngư dân như từng làm trước đây, nhưng lần này chỉ để xem xét thay vì tịch thu thiết bị hoặc sản vật có trên tàu.

"Chúng tôi vui mừng vì có thể quay lại đó. Trung Quốc đã để chúng tôi đánh bắt cá”, Gil Bauya, một ngư dân nói khi quay về làng Cato thuộc tỉnh Pangasinan sau một chuyến đi thu hoạch được nhiều cá điêu hồng và các loại cá khác.

Minh Quang