Tàu đổ bộ loại lớn (BDK) “Novocherkassk” của Nga có thể mang tới 480 tấn hàng hóa. BDK trong một số trường hợp có thể sử dụng vận chuyển đại đội lính thủy tăng cường (10 xe tăng và 225 binh sĩ).

Tàu BDK“Novocherkassk”

“Novocherkassk” sản xuất tại Ba Lan, được thiết kế cho nhiệm vụ đổ bộ lên bãi biển. Tàu có 2 động cơ chính, lượng rẽ nước khi đầy tải 4.080 tấn.

Thủy thủ đoàn 87 sĩ quan, binh sĩ. Tàu lắp Radar MR-302 Rubka, cùng máy đo độ sâu, máy định vị vệ tinh tiên tiến.

Tàu BDK“Novocherkassk” có cửa ra vào, “bửng” phía đuôi tàu, nhằm đổ quân và xe cơ giới nhanh chóng. Sàn tàu rộng tới 630m² trải dài theo thân tàu. Nếu xếp hết tàu có thể chở đến 25 xe bọc thép. Tuy vậy tàu không có sân đỗ cho máy bay trực thăng.

Vũ khí trên tàu, có lắp tên lửa: Strela (SS-N-3) 2122 mm. Pháo 2 nòng AK-725 DP (2 x 57 mm), tầm bắn 15,7 km, tốc độ bắn tối đa 100 viên/phút. Tàu còn có hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad M với 22 ống phóng cỡ 240mm, sử dụng để oanh kích mục tiêu trên biển, chế áp hỏa lực bãi đổ bộ.

Hiện Nga chưa có tàu chở nhiều trực thăng, hạn chế đến khả năng triển khai nhanh binh sĩ, cũng như tác chiến sâu vào bờ ở khu vực xa căn cứ. Nga đang kỳ vọng sẽ mua và đóng tàu loại Mistral (như của Pháp) mang tới 16 trực thăng hạng trung, với số lượng ấy, Mistral không chỉ trở thành tàu đổ bộ mà còn như tàu sân bay hạng nhẹ.

Trần Văn (theo Lenta, Vestikavkaza)