Liên quan đến vụ ngư dân thị xã La Gi ( Bình Thuận ) phát hiện tàu vỏ sắt không thủy thủ trôi dạt trên biển mà Lao Động đã đưa tin, chiều ngày 17.11, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận tạm thời xác định có thể con tàu này đến từ đảo Hải Nam (Trung Quốc). Tàu đã lâu không hoạt động và nhiều khả năng trôi dạt do bão.

Tau danh ca nghi cua Trung Quoc troi dat do bao - Anh 1

Con tàu Trung Quốc trôi dạt được ngư dân Bình Thuận phát hiện

Theo báo cáo của BCH Biên phòng tỉnh Bình Thuận, qua kiểm tra, xác minh sơ bộ, tàu có tên là Quỳnh Lâm Ngư (Qiong Lin Yu), số hiệu tàu 19007. Đây là dạng tàu đánh cá hoặc có thể là tàu thu mua hải sản. Sau đuôi tàu có chữ “Lâm Cao” nên có khả năng đây là tàu được đăng ký tại huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Chiếc tàu này có công suất 1.000CV, gồm 2 máy chính, loại Z 170 do Trung Quốc sản xuất và 1 máy phụ. Kiểm tra cho thấy, các thiết bị máy móc đã lâu không hoạt động, không có thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị hàng hải và chỉ còn 1 la bàn từ. Hầm nước ngọt và hầm dầu của tàu cạn khô. Trên tàu có 4 tủ cấp đông đã hư hỏng, không có ngư lưới cụ, trụ tời đã hỏng và không có neo. Tại 12 phòng nghỉ của thủy thủ đoàn, không phát hiện các giấy tờ liên quan đến con người và phương tiện.

Một thành viên của tổ kiểm tra cho biết, trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu hoặc các dấu vết khác cho thấy đây là một vụ cướp biển. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, tàu “Quỳnh Lâm Ngư” đã lâu không hoạt động, chủ tàu đã tháo dỡ các thiết bị hàng hải có giá trị. Trong quá trình neo đậu có khả năng gặp sự cố như ảnh hưởng các cơn bão số 7 và 8 vừa qua đổ bộ vào Trung Quốc, dẫn đến trôi tự do vào vùng biển của Việt Nam với vận tốc 1 – 1,5 hải lý/giờ.

Được biết, đến chiều ngày 17.11, BCH Biên phòng Bình Thuận đã tiến hành lai dắt con tàu này về cảng Phú Hài (Phan Thiết), đồng thời báo cáo cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Bình Thuận để xin ý kiến xử lý.

Trước đó, vào sáng ngày 15.11, có 2 tàu cá mang số hiệu BTh-97947 TS do anh Hoàng Ngọc Cương làm thuyền trưởng và tàu BTh-97859 TS do anh Hoàng Ngọc Thu làm thuyền trưởng trong khi đánh bắt hải sản tại vùng biển cách cảng La Gi khoảng 157 hải lý đã phát hiện một tàu sắt lớn đang trôi dạt trên biển. Các ngư dân đã lên tàu kiểm tra và phát hiện đèn trên tàu không một bóng người. Sự việc được thuyền trưởng 2 tàu cá này điện báo cho Đồn biên phòng Phước Hội và được hướng dẫn cho kéo tàu vào đất liền.

Tau danh ca nghi cua Trung Quoc troi dat do bao - Anh 2

Con tàu Trung Quốc trôi dạt được ngư dân Bình Thuận phát hiện.

Tau danh ca nghi cua Trung Quoc troi dat do bao - Anh 3

Con tàu trôi dạt trên biển Bình Thuận.

Tau danh ca nghi cua Trung Quoc troi dat do bao - Anh 4

Con tàu đã lâu không sử dụng.

Phan Thành