Tàu chiến USS Milwaukee có khả năng di chuyển linh hoạt, chống tấn công trên mặt nước, chống mìn và chống tàu ngầm tối tân nhất của Hải quân Mỹ.

Tàu chiến USS Milwaukee là chiến hạm ven biển mới nhất của Hải quân Mỹ. Tàu chiến thuộc lớp Freedom này được thiết kế để thống lĩnh các vùng nước nông ven biển, theo tin tức từ báo VNE.

USS Milwaukee là tàu thứ 6 trong đội tàu chiến đấu ven biển của hải quân Mỹ. Tàu chiến đấu ven biển là những tàu có diện tích bề mặt tương đối nhỏ, phù hợp để tác chiến gần bờ. Nó có lượng giãn nước tối đa 3.400 tấn, chiều dài 118,5 mét, rộng 17,5 mét, mớn nước 4,1 mét.

Tau chien USS Milwaukee - 'nu than toc do' thong linh bo bien cua My - Anh 1

Tàu chiến USS Milwaukee là chiến hạm ven biển mới nhất của hải quân Mỹ. Ảnh: VNE

Hai động cơ tuốc bin khí kết hợp với hai động cơ diesel và 4 động cơ phản lực nước tạo ra tổng công suất tới 113.710 mã lực, giúp con tàu đạt vận tốc tối đa hơn 83 km/h, tầm hoạt động 3.000 hải lý. Khi tăng tốc lên 83 km/h, con tàu tạo ra những vạt sóng cao tới 1,5 mét và gây hư hại cho hơn 40 tàu xung quanh trong các cuộc thử nghiệm.

Đây là con tàu mang tên USS Milwaukee thứ 5 của hải quân Mỹ. 4 tàu mang tên USS Milwaukee khác đã từng hoạt động trong nội chiến Mỹ, Thế chiến II và chiến tranh ở Việt Nam. Năm 1939, một tàu USS Milwaukee đã phát hiện ra khe vực Milwaukee, điểm sâu nhất của Đại Tây Dương.

Tau chien USS Milwaukee - 'nu than toc do' thong linh bo bien cua My - Anh 2

Hệ thống vũ khí trên tàu USS Milwaukee được cải tiến toàn diện so với hai tàu chiến ven biển đầu tiên của hải quân Mỹ, USS Freedom và USS Independence.

Nó được trang bị tên lửa phòng không RAM MK31, súng máy 57 mm BAE MK110, hệ thống vũ khí mô-đun tùy chỉnh theo nhiệm vụ, súng trường cỡ nhỏ cho thủy thủ đoàn, hệ thống điều khiển hỏa lực BAE.

Ngoài ra, tàu còn có khoang chứa 180 tấn, trực thăng Mh-60 Romeo hoặc Sierra hay ba máy bay không người lái, nhiều phương tiện tác chiến dưới nước có độ dài 11 mét, nặng 10 tấn.

Được biết, trước đó, theo ghi nhận của báo NLĐ, tàu chiến USS Milwaukee đã gặp sự cố kỹ thuật trong lúc đang di chuyển từ Halifax – Canada đến Mayport - Florida để trở về cảng quê hương ở San Diego vào cuối năm 2015.

Theo thông tin từ Hải quân Mỹ cung cấp cho tờ Navy Times, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy những mảnh vụn kim loại được tìm thấy bên trong bộ lọc dầu bôi trơn trên USS Milwaukee là nguyên nhân khiến động cơ ngừng hoạt động. Các kỹ sư đã tiến hành làm sạch các mảnh vụn kim loại để sửa chữa. Tàu chiến này ban đầu được quản lý bởi đội 104 nhưng theo kế hoạch họ sẽ trao đổi với quyền quản lý với đội 108 tại Mayport.

Tau chien USS Milwaukee - 'nu than toc do' thong linh bo bien cua My - Anh 3

Tàu chiến USS Milwaukee đã gặp sự cố kỹ thuật trong lúc đang di chuyển từ Halifax – Canada . Ảnh: NLĐ

Theo giới quan chức Mỹ, thông tin USS Milwaukee (LCS 5) bị hỏng động cơ đẩy là cực kỳ đáng lo. Đặc biệt, tàu chiến này chỉ mới đưa vào sử dụng chỉ 20 ngày. Tàu Hải quân Mỹ luôn xây dựng hệ thống dự phòng cho phép tiếp tục hoạt động ngay cả khi gặp sự cố kỹ thuật nên sự việc rất đáng quan ngại.

Tàu chiến USS Milwaukee hạ thủy từ tháng 12-2013 nhưng đến tháng 11-2015 Hải quân Mỹ mới được tiếp nhận nó. Trước đó, tàu này đã trải qua quá trình kiểm tra và được nhận định tốc độ vượt trội so với các tàu khác.

An Dương (T/h)