Hai hạm đội tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục tăng cường “quần thảo” Biển Đông và biển Hoa Đông bằng các chuyến tuần tra liên tục ở hai vùng biển “nóng” này đúng vào dịp tết cổ truyền của nhiều nước Châu Á. Đây là thông báo vừa được Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) đưa ra ngày hôm qua (10/2).

-

Theo SOA, một trong hai hạm đội trên, gồm những tàu Haijian 50, Haijian 51, Haijian 66 và Haijian 137 – đang tuần tra không ngừng ở vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc biển Hoa Đông. Trong khi đó, hạm đội còn lại gồm tàu Haijian 75 và Haijian 167 đang lượn lờ thường xuyên ở khu vực Biển Đông.

Trong khi một loạt các nước Châu Á, trong đó có Trung Quốc, đang tưng bừng đón chào Tết âm lịch cổ truyền với hy vọng vào một năm mới tốt đẹp hơn, yên bình và hòa dịu hơn thì Trung Quốc tiếp tục có những hành động làm leo thang cẳng thẳng ở các vùng biển tranh chấp.

Năm 2012 và những ngày đầu năm 2013, thế giới chứng kiến những cuộc đối đầu nóng bỏng và chứa đựng nhiều nguy cơ giữa Trung Quốc với Nhật Bản ở biển Hoa Đông và giữa Trung Quốc với một loạt nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.

Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp nhau một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư còn Tokyo gọi là Senkaku. Trung Quốc tiến hành các chuyến đi tuần tra ở vùng tranh chấp với Nhật trong bối cảnh giữa hai nước vừa xảy ra một cuộc “đối đầu” đầy nguy hiểm ở biển Hoa Đông. Cụ thể, Tokyo tố cáo tàu khu trục Trung Quốc chĩa radar tên lửa về phía tàu chiến của Nhật Bản. Những diễn biến mới nhất này đã làm bộc lộ mối quan hệ căng thẳng trầm trọng giữa Trung Quốc và Nhật Bản vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoài đốt nóng căng thẳng ở biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng làm Biển Đông “sôi lên sùng sục” khi đưa tàu hiện diện thường xuyên ở vùng biển đang nằm trong tranh chấp giữa nước này với một loạt quốc gia Châu Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

SOA còn ngang nhiên tuyên bố, lực lượng hải giám của Trung Quốc sẽ vượt qua bất kỳ khó khăn nào để “đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như quyền và lợi ích hàng hải”.

Việc Trung Quốc đưa tàu thuyền tuần tra liên tục các vùng biển tranh chấp trong dịp tết cổ truyền của nhiều nước Châu Á là hành động không thích hợp. Tết là dịp để người ta hướng tới một năm mới tốt đẹp hơn. Thay vì có những hành động làm dịu căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Trung Quốc lại đang tìm cách “khuấy tung” các vùng biển này lên. Động thái của Trung Quốc dự báo một năm tiếp tục không yên bình ở Châu Á.

Kiệt Linh - (theo THX, China.org)