Sau khi 3 tàu khu trục Thanh Đảo, Yên Đài, Diêm Thành diễu võ dương oai tại eo biển Bashi nằm giữa Đài Loan và đảo Luzon (Philippines), hôm nay, ngày 4/2/2013, Tân Hoa xã lại đưa tin về cuộc tập trận chống tàu ngầm rầm rộ của Hải quân nước này tại Biển Đông.

như hoạt động trấn áp vỗ mặt các nước láng giềng. Việc phô trương quyền lực “cứng” diễn ra song song với những lời “nồng ấm” mà lãnh đạo Bắc Kinh đưa ra ngày 28/1 rằng: Trung Quốc “vẫn đi theo con đường hòa bình”, nhưng cũng không từ bỏ các giá trị cốt lõi tại Biển Đông.

Theo nguồn tin từ các diễn đàn quân sự Trung Quốc, các máy bay trực thăng chống ngầm Z9 C/D tác chiến cùng ba tàu khu trục kết hợp với thông tin mục tiêu đội hình chiến lược từ vệ tinh Bắc Đẩu được coi như hoạt động đánh bóng hình ảnh lực lượng “Made in China” có khả năng tấn công toàn cầu như “nhu cầu quốc phòng tất yếu.”

Sự xuất hiện của Hạm đội Bắc Hải vòng từ Tây Thái Bình Dương qua Bột Hải, Hoàng Hải xuống Biển Đông và nổ súng bắn đạn thật tại khu vực vốn trước đây chỉ bị Hạm đội Nam Hải đe dọa cho thấy mục đích độc chiếm Biển Đông để biến thành ao nhà sẽ được Trung Quốc đẩy nhanh trong năm 2013.