Ngày 11/11, một tàu chiến Nga đã cập cảng Alexandria của Ai Cập trong động thái được các quan chức nói là nhằm tăng cường quan hệ giữa Cairo và Moskva trước thềm một trong những chuyến thăm cấp cao nhất của các quan chức Nga tới Ai Cập trong nhiều thập niên qua.

Tuần dương hạm "Varyag". Ảnh: Rianovosti

Tuần dương hạm tên lửa "Varyag" được chào đón bằng 21 loạt đại bác. Theo một quan chức quân đội giấu tên, tàu này sẽ lưu lại cảng Alexandria trong 6 ngày.

Theo kế hoạch, tàu trên sẽ gia nhập lực lượng Nga tại Địa Trung Hải. Vào ngày 13/11 tới, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga dự kiến sẽ tới thăm Ai Cập.

Trong một động thái khác, ngày 11/11, Bộ Du lịch Ai Cập đã công bố quyết định của Nội các lâm thời về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại hai tỉnh Nam Sinai và Red Sea kể từ ngày 13/11 tới trong một động thái nhằm thúc đẩy du lịch.

Cùng ngày 11/11, chính quyền lâm thời Ai Cập đã ra lệnh mở cửa cho xe cộ lưu thông tại khu vực quảng trường Rabaa Al-Adawiya thuộc quận Nasr City ở Đông Bắc Cairo - địa điểm diễn ra cuộc biểu tình ngồi của phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi kéo dài suốt 6 tuần lễ trước khi bị cảnh sát dùng vũ lực giải tán hôm 14/8. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 28/6, các phương tiện giao thông được phép di chuyển tự do tại khu vực này.

Tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm được công bố vào ngày 14/8 tại Cairo và 13 tỉnh thành khác trong bối cảnh bạo loạn lan rộng khiến hơn 850 người thiệt mạng sau chiến dịch giải tán hai địa điểm biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi.

Trong khi đó, phe Hồi giáo Ai Cập đã phát động một cuộc tuần hành "triệu người" trong ngày 12/11 nhằm đòi quyền tự do cho các sinh viên trong bối cảnh biểu tình đang lan rộng tại các trường đại học trên toàn nước này.

TN(Theo AP)