Press TV ngày 21-10 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, khu trục hạm Mỹ USS Decatur đã tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, một động thái có thể dẫn đến căng thẳng tăng cao giữa Washington và Bắc Kinh.

Tau chien My tien sat cac dao o Hoang Sa bi Trung Quoc chiem dong trai phep - Anh 1

Tàu khu trục USS Decatur trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ

"Tàu khu trục USS Decatur của Hải quân Mỹ trang bị tên lửa dẫn đường ngày 21-10 đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm, song không đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo này. Đây là sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông", hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết. Trong khi đó, một quan chức khác nói rằng, tàu khu trục USS Decatur đã bị 3 tàu Trung Quốc bám theo, tuy nhiên hai bên không xảy ra bất cứ va chạm nào.

Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin này.

Đây là lần thứ 4 kể từ cuối năm 2015, Mỹ điều tàu chiến tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh muốn nuốt trọn cả vùng biển này.

Trong 3 đợt tuần tra vào năm ngoái, các tàu chiến Mỹ thậm chí đã đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo và bãi đá Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông. Hành động này đã khiến Bắc Kinh tức giận, cáo buộc Washington làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Động thái mới nhất này của hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh đồng minh Philippines có dấu hiệu xích lại gần Trung Quốc. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 20-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra tuyên bố, Manila sẽ "cắt đứt quan hệ" với Washington.