Trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao với Hải quân Việt Nam, 2 tàu chiến của Mỹ lần đầu tiên cập cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) sau 21 năm Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Tau chien My cap cang Cam Ranh sau 21 nam - Anh 1

Thông tin được phía Hải quân Mỹ đưa ra ngày 4/10 cho biết, tàu tiếp liệu USS Frank Cable và khu trục có tên lửa dẫn đường USS John S.McCain đã cập bến tại cảng Cam Ranh hôm 2/10. Hải quân Mỹ cũng thông báo tàu rời cảng vào ngày 4/10. Các hoạt động giao lưu diễn ra trong 3 ngày vừa qua là: diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển, cách thức liên lạc theo quy ước trong những tình huống chạm mặt ngoài ý muốn, bất ngờ.

Tuần trước, Đại tá người Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng đã chỉ huy chiến hạm USS John S.McCain ghé thăm Đà Nẵng trong khuôn khổ của chương trình giao lưu thường niên với Hải quân Việt Nam lần thứ 7 diễn ra từ ngày 28/9-1/10.

Năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng đã đến thăm cảng Cam Ranh. Tính đến nay, ông Panetta là quan chức cao cấp nhất của Mỹ từng đến Cam Ranh kể từ sau chiến tranh Việt Nam.

Tau chien My cap cang Cam Ranh sau 21 nam - Anh 2

Tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Frank Cable của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Tờ Bloomberg bình luận, về phía Mỹ, chuyến thăm cảng Cam Ranh bằng 2 tàu chiến thể hiện nỗ lực tăng cường quan hệ với Hải quân Việt Nam.

Báo South China Morning Post cũng dẫn lời ông Collin Koh (nghiên cứu viên tại trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore) rằng, chuyến ghé thăm của 2 tàu chiến Mỹ tại Việt Nam là biểu hiện cho quan hệ an ninh - quốc phòng đang phát triển giữa 2 nước này.

Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp Hồ Chí Minh – bà Mary Tarnowka đã xác nhận trên facebook cá nhân rằng lần này 2 tàu chiến của Mỹ đến vịnh Cam Ranh như một phần của chương trình Giao lưu Hải quân Việt Nam (NEA Vietnam).

Chương trình NEA Vietnam là hoạt động thường niên nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng niềm tin trên biển và củng cố quan hệ giữa Hải quân Việt – Mỹ. Theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, NEA Vietnam 2016 tập trung vào các hoạt động “phi tác chiến”.

Minh Phương