Tài khoản twitter mang tên MbKS15 đăng tải những hình ảnh về chiếc tàu 2 thân Swift của UAE vừa bị lực lượng Houthi dùng tên lửa bắn cháy hôm 01/10 vừa qua.

Tau chien goc My cua UAE bi ten lua Trung Quoc ban chay - Anh 1

ẢNH: Tàu chiến gốc Mỹ của UAE bị tên lửa Trung Quốc bắn cháy

Con tàu này được Quân đội UAE thuê lại và nằm trong liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu nhằm hỗ trợ cho Chính phủ Yemen chống lại lực lượng dân quân Houthi. Nó đã bị bắn cháy tại khu vực cảng Mokha (Yemen) gần eo biển Bab el-Mandeb.

Tau chien goc My cua UAE bi ten lua Trung Quoc ban chay - Anh 2

Hình ảnh tàu Swift sau khi bị trúng tên lửa chống hạm C-802 vào hôm 01/10 vừa qua.

Hãng tin SPA dẫn tuyên bố của liên minh này cho biết, vào ngày bị tấn công, con tàu đã thực hiện nhiệm vụ chuyển viện trợ y tế tới thành phố Aden và sơ tán dân thường bị thương để điều trị.

Còn theo nguồn tin từ lực lượng Houthi, tàu Swift bị bắn bởi tên lửa chống hạm C-802 (Trung Quốc sản xuất) thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa Yemen (đồng minh với Houthi).

Vẫn chưa rõ là quả tên lửa này xuất phát từ bệ phóng trên bờ hay từ tàu chiến (mặc dù thông báo của lực lượng liên minh cho biết vụ tấn công xuất phát từ một tàu khác).

Tau chien goc My cua UAE bi ten lua Trung Quoc ban chay - Anh 3

Quả tên lửa đánh trúng tàu Swift đã gây ra vụ cháy lớn, khiến con tàu bị hư hỏng hoàn toàn, nhất là khi nó sử dụng vật liêu nhôm để làm khung vỏ.

Đây có thể coi là bằng chứng xác thực đầu tiên cho thấy lực lượng Houthi bắn cháy tàu của liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu, mặc dù trước đó họ không ít lần khẳng định đã tiêu diệt nhiều mục tiêu trên biển của liên minh.

Tau chien goc My cua UAE bi ten lua Trung Quoc ban chay - Anh 4

Swift là tàu cao tốc 2 thân do Công ty Incat, Australia phát triển. Con tàu được đóng trong giai đoạn từ 2002-2003 và đến năm 2003, nó được Hải quân Mỹ thuê lại (mang số hiệu HSV-2) để thử nghiệm quét mình và sau đó thực hiện nhiệm vụ vận tải.

Đến tháng 07/2013, sau một thập kỷ phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ, tàu được trả lại cho Công ty Incat. Vào năm 2015, Công ty nạo vét quốc gia UAE đã mua lại con tàu này và nó vẫn tiếp tục mang tên Swift.

Hiện nay, theo tạp chí IHS Jane's, nó có thể đang được quân đội UAE huy động để hỗ trợ cho các hoạt động đổ bộ của liên minh tại Yemen.

theo Trí Thức Trẻ