Căng tức sữa sau sinh là tình trạng nhiều bà mẹ gặp phải dẫn tới ngực đau và khó chịu. Để giảm bớt căng tức sữa sau sinh mẹ hãy áp dụng 6 mẹo sau nhé.

1. Cho bé bú thường xuyên

Tình trạng căng tức sữa sau sinh là do sữa về quá nhiều, bị dồn ứ lại không thoát ra được dẫn tới ngực căng cứng và đau. Nhiều mẹ vì sợ đau nên không chịu cho con bú. Nhưng điều đó càng dẫn tới tình trạng căng tức nghiêm trọng hơn. Do đó, mẹ cần phải cho con bú thường xuyên. Những lần đầu có thể sẽ đau, nhưng khi sữa được giải thoát bớt ra khỏi bầu ngực thì cơn đau tức cũng sẽ giảm đi. Mẹ nên cho con bú đều đặn 2 – 3 giờ/ lần hoặc theo nhu cầu của bé. Cố gắng, mỗi cữ bú mẹ cho con bú đều cả 2 bên ngực và duy trì từ 10 – 12 cữ bú mỗi ngày.

Tat tan tat 6 bi kip tuyet voi giup me het dau nguc do cang tuc sua sau sinh - Anh 1

Cho con bú thường xuyên sẽ giúp giảm bớt căng tức sữa sau sinh

2. Dùng máy hút sữa hoặc vắt sữa để thông tia sữa

Trong trường hợp mẹ quá nhiều sữa và con không thể bú hết được, dẫn tới căng tức sữa sau sinh thì mẹ có thể dùng dụng cụ hút sữa, hoặc dùng tay vắt sữa để dự trữ. Điều này vừa giúp con có nguồn sữa dự trữ lâu dài, vừa giảm được tình trạng đau ngực do tia sẽ bít tắc. Tuy nhiên, mẹ lưu ý việc vắt sữa dù thực hiện bằng tay hay bằng máy thì đều cần đảm bảo vệ sinh, sữa bảo quản đúng cách trong ngăn đá. Đồng thời, mẹ không nên phụ thuộc hoàn toàn vào việc vắt sữa, cần kết hợp với cho con bú. Bởi nếu không có phản xạ bú của con, sau một thời gian sữa mẹ sẽ ít dần và có thể mất sữa.

3. Tắm nước ấm với vòi sen

Vòi hoa sen với nước ấm phun trực tiếp lên bầu ngực đặc biệt là đầu ti theo chiều từ trên xuống sẽ giảm tình trạng căng tức ngực, các u sữa cũng mềm ra làm ngực mẹ bớt đau. Khi tắm vòi sen, mẹ hãy dùng tay để xoa bóp núi đôi để sữa thừa chảy ra theo dòng nước. Cách này sẽ giúp mẹ bớt đau và căng sữa hiệu quả.

4. Chườm lạnh/ấm bằng khăn

Nếu cảm thấy cơn căng tức sữa sau sinh quá khó chịu, mẹ có thể dùng khăn mát để chườm lạnh hai bầu vú, hoặc chườm nóng cũng có hiệu quả. Mẹ nên sử dụng khăn sữa của con để chườm để đảm bảo độ mềm mại và vệ sinh.

Tat tan tat 6 bi kip tuyet voi giup me het dau nguc do cang tuc sua sau sinh - Anh 2

Chườm lạnh hoặc nóng sẽ giúp giảm bớt cơn đau ngực hiệu quả

5. Mặc áo ngực chuyên dụng cho con bú hoặc áo ngực rộng rãi

Áo ngực bó sát có thể làm hai bầu vú mẹ đang chứa đầy sữa càng thêm đau nhức; nhưng nếu không mặc áo ngực thì đầu ti dễ bị tổn thương. Do đó mẹ nên chọn những loại áo ngực rộng rãi, dành riêng cho sản phụ để được thoải mái nhất và ít gây áp lực lên các ống dẫn sữa.

6. Đắp lá bắp cải ướp lạnh lên ngực

Một mẹo rất hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng khi ngực quá căng tức, đó là dùng lá bắp cải ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút rồi đắp lên ngực bên trong áo lót khoảng 5 đến 10 phút.

Đây là phương cách dân gian được rất nhiều người sử dụng. Mẹ nên khoét một lỗ nhỏ giữa lá bắp cải để đầu ti vào đó, sau đó mặc áo ngực vào cho đỡ đau đầu ti. Thực hiện khoảng 3 lần/ngày sẽ giúp chị em bớt căng tức ngực vì sữa.

T/H