Tờ New York Post của Mỹ ngày 4/10 vừa đăng bài viết về câu chuyện của người rừng Hồ Văn Lang – người đàn ông cùng cha già sinh sống trong rừng sâu gần 4 thập kỷ.

40 năm sống cách biệt với loài người, chỉ ở sâu trong khu rừng thuộc huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) nhưng Hồ Văn Lang (sinh năm 1968) được thiên phú kỹ năng sống sót kì diệu. Ông có thể xây nhà trên cây, biết tạo dụng cụ từ những mảnh bom còn sót lại trong rừng và bắt dơi còn nhanh hơn chúng ta gõ bàn phím.

Năm 1972, buồn bã, tuyệt vọng sau cái chết của người vợ và hai người con trai khác, cha của ông Lang – vốn là một cựu chiến binh – đã bỏ vào rừng sâu cùng người con chưa đầy 2 tuổi. Họ xây nhà bằng gỗ, lấy nước sạch từ sông suối xung quanh, hái đồ rừng về làm bữa tối, trong đó phần lớn là hoa quả dại, mật ong, thịt từ các loài động vật như khỉ, rắn, thằn lằn và ếch nhái.

Ở ẩn cùng cha, ông Lang đã dành gần 2/3 đời người sinh sống trong rừng cho đến năm 2013, được người địa phương phát hiện, báo cáo chính quyền và đưa cả gia đình về tái hòa nhập với thế giới văn minh loài người.

Theo ông Alvaro Cerezo - Giám đốc điều hành của Docastaway (công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch tới các vùng hẻo lánh trên thế giới) – người cũng đã theo sát câu chuyện của cha con ông Lang và ghi lại những thước phim về họ - chia sẻ: “Cha của Lang vẫn bị ám ảnh khi quay trở lại cuộc sống thường nhật. Ông ấy không tin rằng chiến tranh đã kết thúc. Họ luôn luôn lẩn tránh khi thấy có người đến từ xa”.

Do ở quá lâu trong rừng nên việc tái hòa nhập với "thế giới mới" dường như rất khó khăn với ông Lang. Ông không hiểu tiếng Việt, không có định nghĩa gì về thời gian ngoài hiện tượng mặt trời mọc, lặn và càng không biết điện là gì. Ông Lang cũng không biết phân biệt giữa nam và nữ, việc tốt và việc xấu. Hồ Văn Tri – em trai của ông Lang – miêu tả: “Anh ấy như một đứa trẻ trong thân xác của người trưởng thành”.

Trong một đoạn tư liệu mới nhất, ông Cerezo đã thuyết phục ông Lang quay trở lại rừng 5 ngày và kinh ngạc với những kỹ năng sinh tồn xuất sắc vẫn chưa bị biến mất khỏi người đàn ông vốn đã trở lại cuộc sống văn minh con người được 3 năm.

Tuy hạn chế về nhận thức nhưng ông Cerezo nhận xét ôngLang là một trong những người hiền hòa nhất mà ông từng gặp. Ông Cerezo nói: “Mặc dù chưa biết phân biệt tốt xấu, có thể ‘giết ai đó’ nếu được yêu cầu, nhưng anh ấy rất vui vẻ khi hòa nhập với cuộc sống mới”.

Ông Lang nghĩ thế giới hiện đại quá “ồn ào”, nhưng ông cũng tỏ vẻ thích thú khi lần đầu tiên được ngồi xe ô tô và thấy “động vật thân thiện với loài người”. Ông chia sẻ: “Trong rừng, các con vật sẽ chạy xa khi nhìn thấy tôi”.

Hồng Hạnh (theo NYP)