Theo Bộ Y tế, đến nay đã có trên 80 bác sỹ đăng ký tham gia Dự án "Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn" (ưu tiên 62 huyện nghèo).

Tap trung dao tao cac bac sy tre tinh nguyen ve 62 huyen ngheo - Anh 1

(Ảnh minh họa: Văn Đạt/TTXVN)

Dự án sẽ rà soát lại để “khớp” nhu cầu từ các bệnh viện và nguồn cung cấp nhân lực.

Hiện dự án đã hoàn tất công tác xây dựng giáo trình riêng. Các bác sỹ được tuyển dụng sẽ được đào tạo theo chương trình đặc thù, có giáo viên hướng dẫn thực tập kỹ càng và có tiêu chuẩn đầu ra để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện đã đăng ký.

Các bác sỹ trẻ tình nguyện sẽ được đào tạo 5 chuyên khoa định hướng trong 18 tháng. Bên cạnh các ưu đãi như toàn bộ chi phí đào tạo đều do dự án chi trả, các bác sỹ còn được hưởng nguyên lương, các khoản phụ cấp theo lương và các quyền lợi khác ở đơn vị cử đi...

Dự kiến tháng Tư, các bác sỹ sẽ được tập trung đào tạo để đáp ứng yêu cầu của các bệnh viện.

Các bác sỹ trẻ được tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển và ký hợp đồng làm việc tại bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước khi cử đi đào tạo.

Thời gian tình nguyện tối thiểu là 3 năm đối với nam, 2 năm với nữ. Sau khi hoàn thành thời gian tình nguyện, các bác sỹ sẽ được tiếp nhận về nơi công tác cũ.

Tính đến thời điểm này, đã có 8 bác sỹ được tuyển dụng vào 3 bệnh viện là Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương và Bệnh viện E để tham gia dự án này. Đây cũng là những bác sỹ đầu tiên đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện ở các huyện nghèo.

Dự án "Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn" sẽ triển khai vào năm 2016 tại 20 tỉnh có huyện nghèo đã đăng ký với số lượng dự kiến khoảng 500 bác sỹ trẻ tình nguyện./.