- Chuyện ô nhiễm môi trường là chuyện thường ngày có thể ví với chuyện ngủ không mắc màn bị muỗi đốt...

Tap trung cho van de sach da! - Anh 1

... Nhưng ở các nhà nằm điều hòa làm gì có màn. Vậy từ đó suy ra dân làng mới bị muỗi đốt. Dân thôn Tam Mỹ, xã Tam Xuân 1, Núi Thành (Quảng Nam) vừa qua cực chẳng đã vác gậy gộc đến một cơ sở sản xuất bột tẩm liệm vì mùi quá hôi, không chịu nổi.

- Tớ chưa nghe ở nước ta có sản xuất bột tẩm liệm, lại có mùi hôi nồng nặc đấy.

- Thì bây giờ được nghe đấy. Người già, trẻ em còn nhập viện vì hen suyễn. Dân làng không chịu nổi phải làm như vậy.

- Cơ quan chức năng đâu?

- Cơ quan vẫn đầy đủ ban ngành, nhưng dân phản ánh không được nên phải tự cứu. Thực ra, theo bác trưởng công an xã thì việc mùi hôi dân kêu các cơ quan chức năng đã ghi nhận. Nhưng lần này dân bức xúc quá đã “vũ trang”. Giờ chỉ còn cách UBND huyện ra văn bản tạm đình chỉ và yêu cầu chuyển đi.

- Chuyển đi rồi nhưng mùi hôi nồng nặc thì giải quyết thế nào?

- Bác đi mà hỏi Bộ TNMT, vặn em làm gì? Cứ như Formosa thì phải xử lý nước thải xong, cá bơi lội tung tăng mới được xả ra biển. Còn cơ sở sản xuất bột tẩm liệm thì phải chờ các nhà báo đến Núi Thành điều tra đăng báo, lúc đó mới rõ nguồn cơn. Nghe nói biện pháp của huyện chỉ là chuyển đi chỗ khác, xa khu dân cư, còn mùi hôi và độc hại là chuyện dài tập.

- Chắc phải nặng mùi hơn các bãi rác khổng lồ ở các thành phố. Dân đô thị hóa ra lại nhiều hơn dân quê.

- Ai nhiều hơn ai không bàn, nhưng vấn đề môi trường là bức xúc, cấp bách thì nên bớt quảng cáo du lịch các mùa hoa như hiện nay đi, tập trung cho vấn đề sạch đã.

LÝ SINH SỰ