Ngày 4-11, UBND quận Hoàng Mai và Cảnh sát PCCC quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng thuộc UBND các phường trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2016.

Trong những năm qua, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng ngừa, nhất là công tác điều tra cơ bản nắm tình hình giao thông, nguồn nước và các vấn đề có liên quan đến công tác phòng chống cháy, nổ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm và kiến thức PCCC cho nhân dân; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC đối với các cụm dân cư, các doanh nghiệp trên địa bàn Quận, qua đó đã nâng cao được nhận thức của cán bộ và nhân dân trong công tác PC&CC làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Tap huan nang cao nghiep vu chua chay, cuu ho cho luc luong co so - Anh 1

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai phát biểu tại hội thao

Tuy nhiên, đánh giá khách quan cho thấy công tác PCCC còn bộc lộ một số hạn chế như: nhận thức của một bộ phận cán bộ nhân dân về công tác PCCC còn chưa đầy đủ, thậm chí còn có biểu hiện xem nhẹ; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số đơn vị còn chưa được quan tâm đúng mức, kỹ năng phương pháp trong công tác PCCC còn hạn chế, một bộ phận không nhỏ cán bộ nhân dân chưa thực sự hiểu biết về công tác PCCC, chưa được đào tạo, tập huấn, do đó còn bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC.

Tap huan nang cao nghiep vu chua chay, cuu ho cho luc luong co so - Anh 2

Nội dung thi cứu hộ, dập lửa của lực lượng dân phòng

Theo thống kê trong 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn quận Hoàng Mai xảy ra: 82 vụ cháy (trong đó: 02 vụ cháy nghiêm trọng; 24 vụ cháy trung bình và 56 vụ cháy nhỏ); 07 vụ CNCH (trong đó 02 vụ không phải tổ chức cứu nạn, cứu hộ).

Tap huan nang cao nghiep vu chua chay, cuu ho cho luc luong co so - Anh 3

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Hoàng Mai trao tặng giải cho các đội thi

Các vụ cháy chủ yếu tập trung tại nhà dân và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trong các khu dân cư; các sự cố cháy chủ yếu tập trung đối với sự cố về điện trên hệ thống điện chung trong khu dân cư. Thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng; thiệt hại về người: 01 người. Các vụ cháy, sự cố cháy tuy không gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của nhân dân, nhưng cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình TTATXH trên địa bàn.