Ngày 27/8, tập đoàn sản xuất sữa hàng đầu New Zealand Fonterra cho biết sẽ đầu tư hơn 1 tỷ NZD (tương đương 978 triệu USD) hợp tác với hãng sản xuất thực phẩm cho trẻ em Beingmate của Trung Quốc để mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Dây chuyền sản xuất sữa của tập đoàn Foterra (Nguồn: THX/TTXVN)

Việc hợp tác với Beingmate sẽ giúp tập đoàn này xây dựng chuỗi cung ứng khép kín từ nông trại đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, sử dụng các nhà máy của Fonterra tại New Zealand, Australia và châu Âu, góp phần nâng cao các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm tại thị trường sữa công thức cho trẻ sơ sinh ở Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Fonterra sẽ mua lại 20% cổ phần của Beingmate với trị giá khoảng 514 triệu USD và nếu được ký kết, hai bên sẽ thành lập một liên doanh mua lại nhà máy Darnum của Fonterra tại Australia, đồng thời phân phối sữa Anmun của Fonterra tại thị trường Trung Quốc. Beingmate sẽ kiểm soát 51% cổ phần của liên doanh tại Darnum, hướng tới mục tiêu cơ bản là thị trường đông dân nhất thế giới này.

Giám đốc điều hành Fonterra Theo Spierings cho biết hiện thị trường sữa cho trẻ sơ sinh tại Trung Quốc trị giá khoảng 15 tỷ USD và có thể tăng lên 27,5 tỷ USD vào năm 2017.

Fonterra đang xây dựng ba trung tâm sản xuất sữa lớn tại Trung Quốc và trước đó đã nắm giữ 43% cổ phần của công ty sản xuất sữa Sanlu sau khi công ty này bị đóng cửa vì vụ bê bối sữa nhiễm melamine hồi năm 2008. Fonterra là tập đoàn sản xuất sữa lớn nhất thế giới với công suất đạt hơn 2 triệu tấn sản phẩm mỗi năm./.