(PL&XH)-Chỉ trong một thời gian ngắn, Tập đoàn Nam Cường liên tiếp phải đối mặt với những phản đối gay gắt từ phía khách hàng mua nhà tại các dự án do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Khách hàng bị ép nhận nhà chưa hoàn thiện

Ngày 6-5-2013, hơn 60 khách hàng mua nhà của Tập đoàn Nam Cường tại chung cư CT7, thuộc dự án Tổ hợp chung cư Lê Văn Lương Residentials - Khu đô thị mới Dương Nội đã mang băng rôn, khẩu hiệu đến trụ sở của Tập đoàn này để phản đối cách làm việc của chủ đầu tư.

Theo phản ánh, tính từ thời điểm năm mua nhà từ năm 2010, nhiều khách hàng đã nộp tới 90% số tiền theo thỏa thuận hợp đồng ký kết với Nam Cường.

Theo dự kiến, từ ngày 15 đến 25-4-2013, Tập đoàn này sẽ bàn giao nhà cho các khách hàng tại chung cư CT7 E, CT7 F, CT7G. Trước đó, ngày 5-4-2013, các khách hàng nhận được giấy mời bàn giao nhà từ Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên khi đến nơi, khách hàng mới hay căn hộ “đẹp như trong mơ” của họ vẫn chưa hoàn thiện, với ngổn ngang vật liệu xây dựng chắn lối.

Chung cư CT7 - Khu đô thị Dương Nội, nơi có nhiều cư dân đang “tố” chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường

Qua tìm hiểu, được biết Tập đoàn Nam Cường mời khách hàng đến nhận nhà nhưng lại không cho họ vào tận nơi xem nhà. Tập đoàn này đã khất lần khách hàng tới 2 - 3 lượt vẫn không chịu bàn giao nhà theo thỏa thuận, mặc dù trước đó, theo kêu gọi của Nam Cường, khách hàng đã nộp thêm tiền và đã được hẹn trước lịch bàn giao nhà. Đến nay, đã quá hẹn 3 tháng nhưng phía Nam Cường vẫn không có động thái phản hồi cụ thể, mà khất lần với khách hàng và cũng không chịu mức phạt lãi muộn như đã thỏa thuận với khách hàng trước đó. Không những thế, Tập đoàn Nam Cường còn tính “xê dịch” diện tích căn hộ.

Một khách hàng cho biết, Tập đoàn Nam Cường “ép” khách hàng phải trả tiền cho phần diện tích chung như cột và hộp kỹ thuật là vô lý.

Nhưng đại diện chủ đầu tư lại cho rằng: “Cách tính đã thể hiện rõ tại Phụ lục số 2 kèm theo hợp đồng. Theo đó, cách tính là tính từ tim tường và có kích thước cụ thể. Cách tính này phù hợp với Điều 21 của Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1-9-2010 của Bộ Xây dựng(?)".

Bán hàng tính ngoại tệ có vi phạm?

“Cuộc chiến” giữa chủ đầu tư và hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại tổ hợp chung cư Lê Văn Lương Residentials - Khu đô thị mới Dương Nội chưa biết đến bao giờ mới đến hồi kết khi mà ngày 5-11-2013, các khách hàng lại tập hợp trước Trụ sở Tập đoàn Nam Cường phản đối việc tính giá bán căn hộ theo ngoại tệ USD (đô la Mỹ).

Căn nguyên của sự việc xuất phát từ việc Chủ đầu tư Nam Cường yêu cầu khách hàng nộp tiền đợt cuối theo tỷ giá USD quy đổi ra tiền VNĐ. Vào thời điểm ký hợp đồng mua bán căn hộ tại tổ hợp chung cư Lê Văn Lương Residentials, tỷ giá là 19.500 VNĐ/USD. Tuy nhiên, giá USD trên thị trường hiện nay đã tăng trên 21.000 VNĐ/USD.

Việc tính chênh lệch tỷ giá này vào thời điểm hiện tại sẽ giúp Tập đoàn Nam Cường thu thêm về khoảng 530 - 580 nghìn đồng/m2 với đơn giá thời điểm mua từ 22 - 25 triệu đồng/m2. Điều này đồng nghĩa với việc một căn hộ diện tích 100 m2, khách hàng sẽ phải nộp thêm từ 53 - 58 triệu đồng.

Nghi án chủ đầu tư dùng côn đồ “dằn mặt” khách hàng?

Theo phản ánh của các hộ dân, vào khoảng 6g ngày 10-11, khi cư dân chưa kịp xuống xem lễ khánh thành khu nhà mình đang ở thì bỗng xuất hiện nhiều tốp thanh niên, mỗi tốp khoảng chục người mặt mũi bặm trợn, đầu trọc, xăm trổ trấn áp ở vòng ngoài, không cho người dân tiếp cận khu vực tổ chức buổi lễ.

Dường như đã có sự chuẩn bị sẵn, đám thanh niên lạ mặt cắt cử nhau mỗi đối tượng kèm 1 người dân, thậm chí là 2 đối tượng kèm 1 người dân; hễ thấy người dân nào “bén mảng” vào khu vực tổ chức buổi lễ thì ngay lập tức đám thanh niên lạ mặt này xông lên ngăn cản, thậm chí còn hành hung.

Nhiều cư dân ở đây còn tố việc các đối tượng này "phối hợp" với bảo vệ khu đô thị tạo thành đám đông giằng co hỗn loạn, giật túi, điện thoại của người dân nơi đây. Hễ cứ có người dân nào giơ máy ảnh hoặc điện thoại lên quay, chụp là đám thanh niên bặm trợn lại lao vào giật máy, xóa ảnh. Thậm chí, một số khách hàng còn bị đám người bặm trợn này dọa cho “ăn” đạn nếu không giải tán.

Nhiều khách hàng tập trung trước trụ sở Tập toàn Nam Cường ngày 6-5-2013 để “tố” chủ đầu tư thất hứa

Lãnh đạo Tập đoàn ra trước vành móng ngựa

Một sự việc nữa làm lung lay niềm tin của hàng nghìn khách hàng là cuối tháng 8-2013, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phạm Trọng Du (61 tuổi, trú tại phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Vụ xét xử này đặc biệt thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi lẽ hiếm có khi nào đương kim Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường Trần Oanh lại phải “đối mặt” với đồng nghiệp của mình là bị cáo Phạm Trọng Du - nguyên Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường kiêm Giám đốc chi nhánh Tập đoàn Nam Cường tại Nam Định.

Bị cáo Phạm Trọng Du bị cáo buộc trong khoảng thời gian từ ngày 23-7-2010 đến ngày 9-5-2011, đã thu tổng cộng số tiền hơn 87,5 tỷ của 23 khách hàng có nhu cầu mua đất tại dự án Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Tại CQĐT, Du khai đã có văn bản xin mua 50 lô đất được nguyên cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường Trần Văn Cường ký và “bút phê” cho phép Du được đứng ra giải quyết 50 suất đất “ngoại giao” tại dự án Dương Nội. Tuy nhiên, khi CQĐT tiến hành giám định chữ ký của cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường trong văn bản Du cung cấp thì kết quả cho thấy, chữ ký không khớp với các chữ ký thật trước đây. Tại tòa, Tổng giám đốc đương nhiệm của Tập đoàn Nam Cường Trần Oanh cũng bác bỏ việc ra văn bản ủy quyền bán 23 suất đất trong dự án Dương Nội cho bị cáo Du.

Bài và ảnh: Nhật Minh