Metropole Hà Nội là một trong những khách sạn nổi tiếng nhất và lâu đời nhất Hà Nội...

'Tap doan moi lap' mua mot nua khach san Metropole Ha Noi - Anh 1

Khách sạn Metropole Hà Nội đã 115 năm tuổi.

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) - một quỹ đầu tư thuộc VinaCapital - vừa cho biết đã bán một tài sản và dự kiến thu về khoảng 100 triệu USD.

Hiện VOF đã nhận về 37 triệu USD, số còn lại dự kiến sẽ được thanh toán trong vòng hai năm.

VOF cho biết, tài sản được bán đi có trị giá 60 triệu USD tính đến ngày 30/6/2016, nhưng không cho biết đây là tài sản nào. Tuy nhiên, xem xét danh mục đầu tư của VOF tại thời điểm 30/6, khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) được VOF định giá 60 triệu USD, tương đương khoảng 7,6% nguồn vốn của quỹ này.

Ngoài khoản đầu tư tại Metropole Hà Nội, VOF còn có các khoản đầu tư lớn như Vinamilk (16%), Hòa Phát (8,6%), Eximbank (5,1%), International Dairy Product (4,7%), Phu Nhuan Jewelry (3,9%).

Thông báo của VinaCapital cho hay, đối tác chi 100 triệu USD mua lô cổ phiếu là một tập đoàn mới thành lập, nhưng không nêu chi tiết tên tuổi tập đoàn này.

Metropole Hà Nội là một trong những khách sạn nổi tiếng nhất và lâu đời nhất Hà Nội, được thành lập từ 1901. Khách sạn có 365 phòng, tọa lạc trên con phố đắt đỏ bậc nhất Hà Nội.

Hai cổ đông lớn là Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) - đơn vị trực thuộc UBND thành phố Hà Nội - sở hữu 50% và VOF sở hữu 50%.

Như vậy, với thương vụ trên, Metropole Hà Nội đang được định giá khoảng 200 triệu USD (4.500 tỷ đồng).

VOF từng nhiều lần đánh tiếng bán cổ phần tại khách sạn này nếu tìm được đối tác. Trước đó, năm 2009, VinaCapital cũng bán cổ phần tại khách sạn Hilton Hanoi Opera.

Bạch Dương