Có khả năng Tập đoàn Hòa Phát sẽ tiếp quản dự án đầu tư khu liên hợp thép của Guang Lian vốn chậm triển khai từ nhiều năm nay tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Tap doan Hoa Phat muon tiep quan du an thep Guang Lian Dung Quat - Anh 1

Dự án thép Guang Lian dang dở chiếm 337 héc ta đất tại Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: báo Thanh tra.

Theo nguồn tin từ Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất cung cấp vào ngày hôm nay, Tập đoàn Hòa Phát đã có văn bản chính thức đăng ký thay thế nhà đầu tư nước ngoài để tiếp tục đầu tư dự án khu liên hợp sản xuất gang thép trên khu đất thu hồi từ dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất đang triển khai dở dang.

Và Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất cũng đã có văn bản gửi các bộ, ngành xin ý kiến về dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại vị trí của khu đất dự án liên hợp thép của Guang Lian.

Với tổng vốn đầu tư gần 3 tỉ đô la Mỹ, dự án đầu tư này của Hòa Phát có công suất thiết kế 4 triệu tấn/năm, được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm thời gian hoạt động 70 năm.

Theo cơ quan này, dự kiến với doanh thu hàng năm khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, dự án sẽ góp phần tăng đáng kể sản lượng công nghiệp, dịch vụ, đóng góp cho ngân sách 4.000 tỉ đồng mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất. Dự kiến sẽ có khoảng 8.000 việc làm cho lao động địa phương tại đây.

Về ưu đãi, chính quyền địa phương cho rằng đây là dự án quy mô lớn, do doanh nghiệp trong nước đầu tư, nên để tăng khả năng cạnh tranh, đề nghị áp dụng thuế suất ưu đãi trong nhiều năm.

Đối với phần đất sạch của dự án Guang Lian trước đây đã được ngân sách bồi thường giải phóng mặt bằng thì Hòa Phát phải trả lại và được khấu trừ vào tiền thuê đất theo quy định.

Vào giữa năm ngoái, Tập đoàn E-United (Đài Loan), chủ đầu tư chính của dự án thép Guang Lian đã chính thức thông báo với cơ quan quản lý về việc không thể thu xếp tài chính để tiếp tục thực hiện dự án đầu tư nói trên của mình.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất vào tháng 7 rồi đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Nhà máy thép Guang Lian có tổng vốn đăng ký lên hàng tỉ đô la Mỹ tại khu kinh tế này sau khoảng mười năm dây dưa, chậm chạp và điều chỉnh thay đổi nhiều lần.

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án thép Guang Lian Dung Quất. Báo cáo kết luận của thanh tra cho thấy có đủ điều kiện để cơ quan quản lý ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Suốt 10 năm qua, tiến độ xây dựng dự án quá chậm, chỉ mới có cọc sắt trên những bãi đất trống rộng hàng trăm héc ta, gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất đai...

Sau khi chủ đầu tư dự án thép Guang Lian chính thức thông báo không thể thu xếp tài chính cho dự án thì ngoài Hòa Phát còn có Tập đoàn Hoa Sen cũng quan tâm đến dự án này. Tuy nhiên, giữa hai nhà đầu tư trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi khi đó nghiêng về phía Tập đoàn Hòa Phát và đến nay đã đề xuất doanh nghiệp này.

Dự án nhà máy luyện thép Dung Quất được hình thành từ năm 2006, khởi đầu là do Công ty Tycoons (Đài Loan) đề xuất. Dự kiến nhà máy sẽ có công suất 5 triệu tấn thép/năm và tổng vốn đầu tư hơn 1 tỉ đô la Mỹ.

Không lâu sau đó, dự án có thêm nhà đầu tư mới là Công ty E-United. Hai nhà đầu tư đến từ Đài Loan này nâng vốn cam kết của dự án lên 3,3 tỉ đô la Mỹ nhưng vẫn giữ công suất như cũ và đổi tên thành dự án Nhà máy Thép Guang Lian. Theo giấy phép đầu tư, E-United trở thành nhà đầu tư chính nắm quyền chi phối dự án với tỷ lệ vốn góp lên đến 90%, Tycoons chỉ góp 10%.

Năm 2011, hai nhà đầu tư tiếp tục xin điều chỉnh quy mô công suất nhà máy từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn thép/năm; đồng thời vốn đầu tư cũng tăng lên thành 4,5 tỉ đô la Mỹ. Đề xuất này của nhà đầu tư đã được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất chưa cấp lại giấy chứng nhận vì nhà đầu tư chưa chứng minh được khả năng thu xếp vốn cho dự án.

Mất một khoảng thời gian khá dài, việc thu xếp vốn của E-United gần như bế tắc thì đầu năm 2012, dự án này được tập đoàn JFE (Nhật Bản) “để mắt” tới. Tuy nhiên, sau khoảng hai năm nghiên cứu, đến tháng 9-2014 JFE chính thức thông báo không tham gia đầu tư vào dự án

Sau khi Tập đoàn JFE (Nhật Bản) tuyên bố dừng xem xét đầu tư vào dự án thép Guang Lian, nhà đầu tư lớn còn lại là E-United đã đề nghị điều chỉnh giảm vốn dự án này xuống còn 2 tỉ đô la Mỹ.