Lần đầu tiên trong lịch sử, tạp chí thời trang danh tiếng Vogue đã thể hiện thái độ chính trị, công khai ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton làm Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Tap chi thoi trang Vogue pha vo truyen thong ung ho ba Clinton - Anh 1

Bà Hillary Clinton trên trang bìa tạp chí Vogue số tháng 12/1988. Ảnh: HP

Ngày 8/11 tới, nước Mỹ sẽ chính thức tiến hành bầu cử, lựa chọn người thay thế Tổng thống Barack Obama còn vào sáng nay (20/10) theo giờ Việt Nam, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ bước vào trận “so găng” cuối cùng trong bối cảnh các cuộc điều tra thăm dò dư luận cơ bản cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump.

Trong một bài xã luận mới phát đi, Vogue, tạp chí thời trang mang tính định hướng xu hướng thời trang quan trọng trên thế giới, chỉ rõ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này xuất hiện cục diện hỗn loạn và khó lường, thỉnh thoảng lại xuất hiện những thông tin khiến người ta lo ngại.

Do cuộc bầu cử lần này đối mặt với rủi ro lớn và có ý nghĩa lịch sử quan trọng, Vogue quyết định phá vỡ truyền thống, toàn bộ ban biên tập quyết định công khai ủng hộ bà Clinton làm Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ.

Bài xã luận cho biết nhiều năm qua, Vogue đã theo đuổi đưa tin về bà Clinton từ khi tốt nghiệp trường luật Đại học Yale tới khi trở thành phu nhân Thống đốc bang Arkansas và tiếp đó trở thành Đệ nhất Phu nhân, Thượng Nghị sĩ và Ngoại trưởng Mỹ. Tổng cộng, tờ tạp chí đã đưa tin về bà Clinton 6 lần.

Vogue cũng thẳng thắn thừa nhận và Clinton không phải là một ứng cử viên Tổng thống hoàn hảo, nhưng bà Clinton là nhân vật tài trí hơn người, có kinh nghiệm chính trị phong phú lại ủng hộ cải cách di dân và bảo vệ chính nghĩa chủng tộc.

Trong thời gian làm Ngoại trưởng, bà Clinton đã cho thấy bản thân biết cách làm thế nào để tăng cường quan hệ với nước ngoài và các đồng minh của Mỹ, biết cách xử lý khủng hoảng quốc tế và duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu.

Không chỉ có vậy, bà Clinton còn ủng hộ quyền lợi của phụ nữ, hiểu rõ những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt. Chương trình thuế và chương trình đầu tư xây dựng mà ứng cử viên đảng Dân chủ đề ra có thể mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu. Bà Clinton còn ủng hộ cải cách y tế mà ông Obama đã khởi động cũng như có cái nhìn tương đối lý trí về vấn đề kiểm soát súng đạn.

Cuối cùng, bài xã luận nhấn mạnh: Năm 1920, phụ nữ Mỹ đấu tranh giành được quyền bỏ phiếu. Trải qua gần một thế kỷ, nước Mỹ có thể xuất hiện một nữ lãnh đạo và điều này khiến người ta cảm thấy phấn khích.

Trước đó, cá nhân Tổng biên tập của tờ tạp chí, bà Anna Wintour, đã nhiều lần công khai ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ.

Hoàng Hà