Tào Tháo một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, hình ảnh của ông gắn liền với những cuộc chiến lẫy lừng, một người mưu tài trí lược nhưng dã tâm tựa trời. Hình ảnh của Tào Tháo luôn bị cho là một nhất đại gian hùng.

“Ta vốn không sợ người khác nhìn lầm ta”

Tào Tháo (155 – 220) ông là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Tào Tháo là người đã có công lớn trong việc dẹp loạn khăn vàng và Đổng Trác, đánh bại lần lượt các chư hầu như Lữ Bố, Viên Thiệu để thống nhất phương bắc nhưng lại thất bại khi tiến xuống phía nam vì gặp phải sự kháng cự của liên minh Tôn - Lưu, chấm dứt khả năng thống nhất đất nước.

Trong hoạt động chính trị, Tào Tháo vận dụng khá nhiều tư tưởng của Pháp gia, đề cao tài trí, coi trọng năng lực mà không mấy quan tâm đến phẩm chất đạo đức của người được sử dụng. Đây chính là điểm khác biệt trong cách dụng binh của Tào Tháo và Khổng Minh.

Tao Thao: Gian hung hay anh hung? - Anh 1

Bộ phim "Tào Tháo" có sự góp mặt của nhiều diễn viên nổi tiếng như Cổ Cự Cơ, Hàn Tuyết, Triệu Lập Tân

Khổng Minh luôn quan điểm tuyển tướng phải vẹn toàn tài đức, điều này làm cho nhiều nhân tài chưa vẹn toàn chạy sang đầu quân cho Tào Tháo. Việc tuyển chọn người tài trí này của Tào Thào đã có hiệu quả cao trong việc cai quản, sửa đổi cuộc diễn lỏng lẻo từ cuối thời Đông Hán trở lại.

Theo văn hóa Trung Hoa, cách hành xử của Tào đi nguợc lại với những thước đo chuẩn mực của tư tưởng Nho giáo thời điểm lịch sử đó. Từ đó những bậc hiền sỹ, nho học luôn gắn hình tượng của ông là dối trá, vô liêm sỉ. Những tác phẩm văn học có khuynh hướng “ưu Lưu, phê Tào” được truyền bá rộng rãi, hình thành nhận thức của quần chúng về hình ảnh của Tào Tháo.

Song với Tào, ông chẳng lấy làm quan tâm đến điều đó ông từng nói “Người đời đều nói ta là gian hùng nhưng không làm được gì một kẻ gian hùng như ta, các ngươi tự khoe mình là quân tử nhưng đều thua trong tay một kẻ gian hùng như ta. Nếu cái giá của việc làm quân tử là bị lăng nhục, bị giẫm đạp, bị tiêu diệt, thậm chí là bị giết thì ta làm một kẻ gian hùng có thể thực hiện được hoài bão của mình. Từ trước tới nay gian xảo như trung hiền, trá ngụy tựa chân thật, trung nghĩa và gian ác đều không thể nhìn thấy được dựa trên biểu hiện bên ngoài. Có thể trước nay các ngươi đã nhìn nhầm Tào Tháo ta bây giờ lại nhìn nhầm nhưng ta vẫn là ta. Ta vốn không sợ người khác nhìn lầm ta”.

Lời hồi đáp dành cho vị kiêu hùng

Sau hàng trăm năm mang nổi oan gian hùng, nhân vật lịch sử Tào Tháo đã được khắc họa lại một cách chân thật và gần gũi hơn với tính cách con người của vị tướng này. Thông qua tác phẩm truyền hình cùng tên của nữ đạo diễn Hồ Mai, bộ phim đang giữ kỷ lục về thời gian từ lúc bấm máy 2012 đến khi phát hành 2015. Phim truyền hìnhTào Tháo như một lời hồi đáp về những chiến tích lẫy lừng, khắc họa sự hào hùng của vị tướng tài ba này. Bộ phim nhận được sự đón nhận rất lớn khi công chiếu tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Tao Thao: Gian hung hay anh hung? - Anh 2

Tào Tháo người anh hùng của lịch sử Trung Hoa (Cảnh trong phim "Tào Tháo")

Dấu ấn của bộ phim là tạo nên một hình ảnh Tào Tháo bỏ đi hình ảnh vô tình mà thay vào đó là một Tào Tháo chân thực. Thể hiện một Tào Tháo đa tình, khắc họa tình cảm giữa Tào Tháo với Thái Văn Cơ và với những nhân vật khác.

Nhà biên kịch - đạo diễn phim lịch sử nổi tiếng Hồ Mai, đồng thời là đạo diễn của bộ phim này cho rằng: Lịch sử vẫn không đánh giá đúng về Tào Tháo, dường như đã bị ảnh hưởng bởi Tam quốc diễn nghĩa nên có cảm giác ông là một nhân vật phản diện.

Sau này chúng tôi có tìm hiểu các tư liệu lịch sử cũng như bàn luận với các cố vấn sử học, phát hiện ra sự thật không phải như vậy. Cho nên kịch bản lần này đã tốn không ít bút mực vào quá trình trưởng thành của Tào Tháo từ thời niên thiếu đến khi đã có tuổi. Về cơ bản, tất cả các sự kiện lớn đều sẽ được đề cập.

Đạo diễn Hồ Mai tiết lộ rằng, phim sẽ tái hiện một Tào Tháo với những điều mới mẻ, một người kiêu hùng với những mặt không ai biết đến, ông có sự nhiệt huyết và xốc nổi của tuổi trẻ thời ấy, những suy nghĩ và hoài bão khác hẳn mọi người, chúng tôi sẽ giúp khán giả hiểu rõ hơn về quá trình trưởng thành của một đấng anh hùng thời loạn là như thế nào.

Đây là một bộ phim truyền hình thần tượng tuổi trẻ mang bối cảnh lịch sử. Phim có sự tham gia của các diễn viên được yêu thích như: Cổ Cự Cơ, Hàn Tuyết, Cung Khiết, Triệu Lập Tân, Tôn Hồng Đào…

Tào Tháo sẽ được phát sóng lần đầu tiên tại Việt Nam trên kênh truyền hình VTC1& VTC1 HD vào lúc 12 giờ hằng ngày từ 19/11/2016.

Thông tin chi tiết về thêm về bộ phim tại: https://www.youtube.com/watch?v=x-qm1n2pM-0.

Kim Cúc
Thể thao & Văn hóa