Trưa 5/10, trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hàng nghìn con cá ngoi lên mặt nước để đớp khí, trong đó có một số con đã chết, ngửa bụng.

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 1

Tạo ôxy để cứu sống hàng nghìn con cá trên kênh Nhiêu Lộc

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 2

Theo ghi nhận, trong sáng nay, tại khu vực cầu Công Lý (quận 3) mực nước ở kênh khá thấp, nhiều loại cá nổi lên quây thành đàn, cụm.

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 3

Đa phần các loại cá nổi lên mặt nước là rô phi, chép, điêu hồng.

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 4

Lượng rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước cũung khá nhiều, gây mùi hôi thối khiến nhiều người lo ngại dòng kênh đang bị ô nhiễm trở lại gây nên hiện cá chết.

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 5

Trước tình trạng trên Sở Tài nguyên Môi trường đã lấy mẫu nước kênh để phân tích, kết quả cho thấy ôxy hòa tan trong nước tương đối thấp (khoảng 1 mg/lít, chuẩn yêu cầu cho cá sống là 4 mg/lít).

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 6

Đơn vị này cho biết sẽ thả chất gel tạo ôxy hòa tan trong nước để cứu sống hàng nghìn con cá. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành nạo vét bùn, tạo tuần hoàn nước ở kênh.

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 7

Trước đó, giữa tháng 5/2016, hơn 70 tấn cá trên chết, nổi nằm trắng mặt kênh Nhiêu Lộc.

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 8

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do cơn mưa đầu mùa cuốn trôi nhiều chất bẩn trên đường, cống rãnh đổ xuống kênh gây ô nhiễm.

Tao oxy de cuu song hang nghin con ca tren kenh Nhieu Loc - Anh 9

Ngay sau sự việc, cơ quan chức năng đã tiến hành rải bột để làm sạch dòng kênh.

Trả lời Tuổi Trẻ vấn đề tại hiện trường kiểm tra thực tế sáng 5/10, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: "Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã chủ động kiểm tra trước thông tin nêu cá ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có biểu hiện chết.

Chúng tôi đã lấy mẫu nước kênh và phân tích cho thấy ôxy hòa tan (DO) tương đối thấp. Hiện DO chỉ cao hơn 1 mg/lít một chút, so với qui chuẩn yêu cầu thì DO phải là 4 mg/lít. Trong khi đó, điều kiện để cá có thể sống tốt thì DO phải từ 4 mg/lít trở lên.

Chính vì vậy, chúng tôi thực hiện hàng loạt giải pháp để đảm bảo cho đàn cá sống tốt ở kênh này trong đó có việc thả chất gel tạo ôxy hòa tan trong nước. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn nạo vét bùn; tạo tuần hoàn nước ở kênh từ hai họng thu phát nước".

theo Trí Thức Trẻ