QĐND Online - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm, quản lý thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, trong những năm qua Quảng Ninh luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng…

Những năm qua, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có những phát triển và tăng trưởng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp luôn sâu sát có nhiều hoạt động tích cực, phong phú. An ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh từng bước được cải thiện và nâng lên, nhân dân tin tưởng, đồng thuận với đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Một ngày lễ giao nhận quân của huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Một trong những điểm nổi bật của tỉnh là những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã làm tốt vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Ban CHQS các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) cấp mình thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, như đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ xuất ngũ trở về địa phương tạo niềm tin cho công dân chuẩn bị nhập ngũ do đó công tác tuyển quân đã có nhiều thuận lợi so với các năm trước.

Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển quân các cấp luôn được kiện toàn đầy đủ, hằng năm được tập huấn thống nhất từ trên xuống cơ sở. Nhiều đồng chí có kinh nghiệm trong công tác quân sự - quốc phòng địa phương nói chung và công tác tuyển quân nói riêng đã phát huy tốt vai trò làm tham mưu cho người chỉ quy và cấp ủy, chính quyền lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyển quân.

Nhờ chuẩn bị đầy đủ, tiến hành chu đáo, quyết liệt, công tác tuyển quân của Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2012 tỉnh giao đủ số quân cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng và các đơn vị thuộc Quân khu 3 với trình độ văn hóa THCS là 33,9%; THPT là 64%; cao đẳng, THCN là 2,1%. Năm 2013, tỉnh giao đủ quân, sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 88%.

Đại tá Trần Đình Trách, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong những năm qua, trong tuyển quân, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các trường, doanh nghiệp tổ chức ký kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho công dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương (năm 2012 là 1.246 công dân, năm 2013 là 1.600 công dân).

Nói về những điểm làm được và phát huy hiệu quả cao trong công tác tuyển quân của địa phương mình, Trung tá Trần Ngọc Hà, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đông Triều cho biết: Trong quá trình tổ chức khám tuyển quân, Ban CHQS huyện tham mưu HĐNVQS huyện có văn bản gửi các trường và đơn vị trên địa bàn để phối hợp với các trường ký kết về đào tạo nghề hoặc đưa vào các cơ quan, doanh nghiệp quân nhân sau khi xuất ngũ. Huyện đã tổ chức hệ thống đăng ký ngay tại khu vực giao quân trong lễ giao nhận quân. Những năm vừa qua, việc làm này thu được kết quả tốt, tạo được sự yên tâm, tin tưởng cho các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngày 9-9, trong ngày giao, nhận quân đợt hai của địa phương, trong khu vực sân vận động sẽ tổ chức các khu vực nhà của các đơn vị để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nhập ngũ đăng ký đào tạo hoặc đăng ký việc làm.

Cùng với việc phối hợp với các đơn vị đăng ký đào tạo và việc làm cho thanh niên nhập ngũ, các địa phương còn kịp thời khen thưởng, biểu dương những công dân có đơn tình nguyện nhập ngũ, tặng quà cho các công dân lên đường nhập ngũ bình quân 1,5 đến 2,5 triệu đồng/người, cấp xã phường thị trấn, các cơ quan tổ chức doanh nghiệp từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người.

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội đối với quân nhân hoàn thành nhiệm vụ xuất ngũ trở về địa phương. Các địa phương đã tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về với gia đình thân mật, chu đáo đúng hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và quân khu. Nhiều huyện, thị xã, thành phố có đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể đến dự và tặng quà lưu niệm. Những việc làm chu đáo này đã ngày càng tạo được niềm tin của người dân và xã hội.

Phát huy kết quả đạt được, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành quyết liệt ngay từ đầu năm. Trong đợt 1, ngay sau khi nhận được Quyết định về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan thường trực của HĐNVQS là Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu cho HĐNVQS một số nội dung trọng tâm đối với công tác tuyển chọn, gọi công nhân nhập ngũ.

Tỉnh Quảng Ninh được giao 1.700 chỉ tiêu tiến hành giao quân làm 2 đợt. Đợt 1 giao quân vào ngày 17-2, đợt 2 giao quân vào ngày 9-9.

Trong đợt một, công tác giao quân đã được tiến hành tốt. Đến nay, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đợt 2 đã hoàn thành các khâu trong tuyển quân như: Sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, xét nghiệm HIV, chất gây nghiện, thâm nhập “3 gặp 4 biết” do cơ sở đảm nhiệm, hiệp đồng giao nhận quân cấp huyện, đã phát lệnh gọi nhập ngũ các đơn vị xong trước 22-8.

Cùng với đó, các địa phương đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự tới đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Đôn đốc các địa phương quản lý chặt chẽ số nguồn công dân đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Với những hoạt động tích cực, được sự ủng hộ của các cấp, các ngành và nhân dân toàn tỉnh, ngày hội giao quân 9-9 của tỉnh hứa hẹn sẽ làm một ngày ý nghĩa, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ninh trong tham gia giữ gìn bảo vệ an ninh, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

THỦY DỤC DŨNG