Các Bộ ngành được giao thật sự bắt tay làm quyết liệt ngay từ đầu năm để triển khai kế hoạch năm 2017. "Không để tháng giêng là tháng ăn chơi", Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Tao hanh lang phap ly xay dung van hoa tu chuc doi voi lanh dao yeu nang luc - Anh 1

Sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 kết thúc chiều ngày 29/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

Tại buổi họp, Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định tinh thần của Thủ tướng là tập trung mạnh nhất, quyết liệt nhất, có những hành động cụ thể để giành kết quả tốt nhất với tinh thần "nói đi đôi với làm". Những cán bộ yếu sức khỏe, yếu năng lực Chính phủ sẽ tạo ra hành lang pháp lý để xây dựng văn hóa từ chức đối với những cán bộ thiếu năng lực.

Nhiệm vụ của Chính phủ giao các Bộ, ngành phấn đấu quý IV đạt tăng trưởng 7,1-7,3% để cả năm đạt 6,3-6,5%. Các bộ ngành chủ động giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp cận vốn cho doanh nghiệp,... Với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 là tháng quan trọng và Chính phủ yêu cầu huy động tổng lực các ngành các cấp vào cuộc với tinh thần mạnh nhất, quyết liệt nhất.

Chính phủ chủ động sớm nhất thực hiện Nghị quyết TW 4, chủ động triển khai Nghị quyết Quốc hội về kế hoạch phát triển, xây dựng định hướng dự thảo Chính phủ. Các bộ ngành được giao thật sự bắt tay làm quyết liệt ngay từ đầu năm để triển khai kế hoạch năm 2017. "Không để tháng giêng là tháng ăn chơi", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Đối với những cán bộ yếu năng lực, Chính phủ sẽ tạo ra quy định xây dựng văn hóa từ chức.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết chỉ đạo của Thủ tướng đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đối với cán bộ công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, không chấp hành kỷ luật kỷ cương, sẽ phải xử lý nghiêm.

Báo cáo về hoạt động Tổ công tác Thủ tướng thành lập 19/8, ông Mai Tiến Dũng cho biết đã có hơn 10 nghìn nhiệm vụ được Thủ tướng giao địa phương từ 1/1 đến 28/11. Tính đến nay, đã hoàn thành 4.869 nhiệm vụ đúng hạn, 892 nhiệm vụ nhưng quá hạn. Hiện vẫn còn 4.381 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó đã quá hạn 3,2%. Số nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn giảm so với mức 3,56% và giảm mạnh 13,8% so với mức 17% cuối tháng 7.

Từ tháng 10/2016, Chính phủ đã lập website xử lý mọi vấn đề doanh nghiệp phản ánh. Báo cáo tại buổi họp báo, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ cho biết hiện cổng website đã nhận được 95 ý kiến của doanh nghiệp và đã trả lời 55 ý kiến. Chính phủ nhận được nhiều ý kiến của các doanh nghiệp gửi lên, trong đó nhiều doanh nghiệp kiến nghị về việc giấy phép con gây khó khăn.