Cho ý kiến vào dự thảo Luật Dược (sửa đổi) chiều 18-9, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nước ta có tiềm năng về nguyên liệu dược rất lớn nhưng lại mua nguyên liệu về rập thành thuốc một cách rất đơn giản, thiếu đầu tư chiều sâu cho nghiên cứu khoa học, công nghệ tiên tiến.

Dự thảo luật cần có những quy định để mở đường cho công nghiệp thuốc nội phát triển thật sự, đừng để xảy ra tình trạng "chết trên đống dược liệu quý".

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết thêm, sâm Ngọc Linh của Việt Nam vào loại tốt nhất thế giới nhưng hiện nay không phải ai cũng biết đến. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đặc biệt quan tâm tới phát triển y học cổ truyền và yêu cầu có một chương riêng về phát triển y học cổ truyền, thuốc gia truyền để có cơ sở hình thành quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc.

Đại diện Ban soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cam kết sẽ nghiên cứu cơ chế ưu tiên nghiên cứu sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn nguyên liệu, dược liệu sẵn có tại Việt Nam để phục vụ công nghiệp bào chế, sản xuất dược liệu, thuốc cổ truyền; vắc xin, sinh phẩm; phát triển nguồn dược liệu làm thuốc; bảo tồn nguồn gen và những loài dược liệu hiếm. Cùng với đó sẽ ưu tiên sử dụng thuốc trong nước. Trước mắt, đối với thuốc mua từ vốn nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của các cơ sở y tế công lập, dự thảo luật quy định không chào thầu thuốc nhập khẩu có cùng nhóm tiêu chí kỹ thuật với thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.

Sáng cùng ngày, UBTVQH đã cho ý kiến về báo cáo giám sát kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Phát biểu ý kiến, một số đại biểu cho rằng, báo cáo giám sát cần mở rộng thêm, nhìn nhận toàn diện những thách thức Việt Nam đang phải đối mặt và đề xuất Quốc hội, Chính phủ có giải pháp hỗ trợ cụ thể để doanh nghiệp trong nước phát huy được mọi cơ hội, vượt qua thách thức, đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Hà Phong