QĐND - Bằng những việc làm cụ thể từ trong sinh hoạt và công việc thường ngày, cán bộ, chiến sĩ LLVT trên quê hương Bác Hồ đã và đang ra sức thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo ra bước chuyển mạnh về chất lượng công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

QĐND - Bằng những việc làm cụ thể từ trong sinh hoạt và công việc thường ngày, cán bộ, chiến sĩ LLVT trên quê hương Bác Hồ đã và đang ra sức thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo ra bước chuyển mạnh về chất lượng công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện Nam Đàn đã lựa chọn cho mình những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao. Đối với Đại úy QNCN Nguyễn Minh Phúc, nhân viên tài chính của đơn vị, đã hơn một năm nay, ngày ngày anh đều tình nguyện làm thêm nửa giờ đồng hồ, buổi sáng đến và bắt tay vào công việc sớm 15 phút, chiều về muộn hơn mọi người 15 phút, khoảng thời gian đó giúp anh giải quyết thêm được nhiều việc tại cơ quan. Ngoài ra, anh Nguyễn Minh Phúc còn là người luôn tiên phong gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động ủng hộ, các hoạt động từ thiện do đơn vị tổ chức. Khi nói về việc làm của mình, anh Phúc chia sẻ: “Bản thân là một nhân viên tài chính, hơn ai hết tôi nhận thức về thực hiện Nghị quyết 03 của Bộ Chính trị là một việc làm lâu dài, thường xuyên, vì vậy bản thân cần phải cố gắng nỗ lực, trau dồi phẩm chất đạo đức của người cách mạng, chí công vô tư. Qua học tập và nghiên cứu đạo đức của Bác, lấy tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để phấn đấu hoàn thiện mình, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao”.

Lãnh đạo Ban CHQS huyện Nam Đàn trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Xác định học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên cả trong công tác và sinh hoạt, Ban CHQS huyện luôn coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, chiến sĩ. Hằng tháng, đơn vị đều lồng ghép trong sinh hoạt Đảng việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy Đảng, kiểm điểm việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác phù hợp với từng cá nhân, từng lĩnh vực công tác. Ban CHQS huyện đặc biệt chú trọng phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, cải cách lề lối làm việc, xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh. Qua đó, tạo sự chuyển biến về ý thức rèn luyện và thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư" trong cán bộ, chiến sĩ. Qua 4 năm triển khai, đơn vị đã tiết kiệm chi tiêu, sinh hoạt được hơn 50 triệu đồng đóng góp vào xây dựng Quỹ Tình nghĩa, Quỹ “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”... nhằm tổ chức thăm hỏi, tặng quà các thân nhân liệt sĩ, anh chị em thương, bệnh binh và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách, gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham gia phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua đánh giá xếp loại hằng năm, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đều đạt "gương mẫu trong lời nói, việc làm", thực hiện đúng chức trách được giao gắn với việc đăng ký phấn đấu "làm theo". Đảng bộ Quân sự huyện liên tục giữ vững danh hiệu TSVM, 100% chi bộ đạt TSVM, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó hơn 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có cán bộ, đảng viên, chiến sĩ vi phạm kỷ luật. Nhiều năm liền, Nam Đàn hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân với chất lượng ngày càng được nâng cao. Riêng năm 2012, Ban CHQS huyện Nam Đàn đã tôn vinh, khen thưởng 1 tập thể, 3 cá nhân điển hình trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Trần Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nam Đàn cho biết: “Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy Quân sự huyện đã tập trung lãnh đạo quán triệt tốt ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác. Sau quán triệt, chúng tôi tổ chức viết các bài thu hoạch, các chuyên đề đối với cán bộ, đảng viên, trong đó tập trung vào đổi mới lề lối, tác phong làm việc, khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, đồng thời phát động các đợt thi đua. Nhờ đó, Nam Đàn đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng công tác quốc phòng địa phương. Đảng bộ Quân sự huyện nhiều năm đạt TSVM tiêu biểu, Ban CHQS được Bộ tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng”.

Phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, bước vào năm 2013 này, Đảng bộ cơ quan Quân sự huyện Nam Đàn đã và đang tiếp tục triển khai chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lên mức cao hơn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn đơn vị và cả cộng đồng.

Bài và ảnh: PHÙNG LÊ