TPO - Sáng 11/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã trao tặng bộ tư liệu bản đồ "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho T.Ư Đoàn và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ TT&TT trao tặng 180 bộ tư liệu, bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa cho T.Ư Đoàn và T.Ư Hội LHTN Việt Nam

Tham dự buổi lễ có ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT; anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và đông đảo đoàn viên thanh niên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Tuấn cho biết, 180 tư liệu, bản đồ được Bộ TT&TT trao tặng là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Đoàn viên thanh niên xem ảnh trưng bày tại buổi lễ

“Nhiều tư liệu, bản đồ do các nước phương Tây, Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, Trung Quốc không có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Đây cũng chính là bộ tư liệu quý mà Bộ TT&TT phối hợp với một số cơ quan chức năng và các nhà khoa học đã kỳ công sưu tầm và đưa về Việt Nam trong tháng 4/2014 kịp thời khai thác phục vụ công tác đấu tranh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông từ ngày 2/5 đến 20/7/2014”, ông Trương Minh Tuấn nói.

Những tư liệu này thuộc Triển lãm có chủ đề “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam – Những bằng chứng và lịch sử pháp lý” đã được Bộ TT&TT phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học tổ chức sưu tầm, thẩm định và công bố tại 22 cuộc triển lãm trên 15 tỉnh, thành phố và các đảo Sinh Tồn, Nam Yết, Trường Sa lớn thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Trương Minh Tuấn, anh Nguyễn Phi Long xem ảnh tại cuộc triển lãm

Ông Trương Minh Tuấn cũng đề nghị T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Thanh niên Việt Nam tổ chức khai thác, tuyên truyền có hiệu quả các tư liệu, bản đồ được trao tặng ngày hôm nay để tuổi trẻ cả nước củng cố lòng tin, niềm tự hào dân tộc, tự hào về các thế hệ cha ông đi trước, tiếp tục bồi dưỡng tri thức và hành trang để kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo anh Nguyễn Phi Long, trong bối cảnh hiện nay, thanh niên Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực thi chủ quyền Việt Nam trên biển, và là lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế biển. Bộ tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý” là một trong bộ công cụ tư liệu hết sức quý giá giúp cho Đoàn Thanh niên, thanh niên Việt Nam tăng thêm những công cụ tổ chức tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh niên cả nước. Qua đó góp phần tăng cường giáo dục lòng yêu nước, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho các đoàn viên thanh niên cả nước.

Sau buổi lễ trao tặng, các đoàn viên thanh niên đã tham quan những bức ảnh tư liệu quý triển lãm tại chương trình. “Mình rất xúc động khi xem những bức ảnh này. Qua đây mình biết được rõ hơn về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, về những lớp cha anh đi trước đã sẵn sàng hi sinh để bảo vệ biển đảo quê hương. Qua đây, mình thấy được trách nhiệm của mình, những người trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng”, Hoàng Trung Đức, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nói.

Đoàn viên thanh niên xem ảnh trưng bày tại buổi lễ

Ông Trương Minh Tuấn, anh Nguyễn Phi Long xem ảnh tại cuộc triển lãm