Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ vào khoảng 17-18% thay vì 18-20% như kế hoạch.

Tang truong tin dung ca nam se vao khoang 17-18% - Anh 1

Tăng trưởng tín dụng sẽ vào khoảng 17-18%, thấp hơn kế hoạch 18-20%. Ảnh: TL.

Ông Tú khẳng định như trên sau khi nhận được câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29-11, liệu đến hết năm mức tăng trưởng tín dụng có đạt được 18-20% theo kế hoạch không khi tăng trưởng tín dụng mới đạt 14,03% tính đến 22-11.

Phó thống đốc cho biết, mở rộng tín dụng lên 18-20% là hoàn toàn không khó, nhất là khi vừa qua nhiều tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại muốn NHNN nới thêm hạn mức tín dụng tăng trưởng trong năm nay của từng ngân hàng.

Tuy nhiên, Phó thống đốc tỏ ra thận trọng. Ông giải thích: “Vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, bảo đảm giữ mặt bằng lãi suất cũng như xu hướng giảm lãi suất, bảo đảm thanh khoản của các ngân hàng thương mại thì chúng tôi xác định tỷ lệ tăng trưởng dư nợ khoảng 14% ở thời điểm hiện nay, cũng như 17-18% vào cuối năm là hợp lý và có thể đạt được”.

“Chúng tôi khẳng định kế hoạch đầu năm đặt ra chỉ tiêu 18-20% tăng trưởng tín dụng của năm 2016 là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được”, ông nói.

Tăng trưởng tín dụng đến nay vào khoảng 14,3%, trong đó tăng trưởng tín dụng bằng tiền đồng khoảng 15,28% và tăng trưởng tín dụng ngoại tệ khoảng 2,8%.

Tại cuộc họp Chính phủ hôm qua (29-11), Thủ tướng giao NHNN chuẩn bị kỹ, thực hiện hiệu quả phương án xử lý các ngân hàng thương mại đã mua lại 0 đồng và giám sát đặc biệt trên nguyên tắc phải bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, giảm thiểu rủi ro và an toàn hệ thống.

Thủ tướng cũng giao cơ quan này chủ trì, khẩn trương đề xuất, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu, trong đó có vấn đề tài sản bảo đảm; giải pháp cụ thể nâng cao năng lực của VAMC và phát triển thị trường mua bán nợ; tăng cường hiệu lực hiệu quả thanh tra, giám sát, không để tình trạng nợ xấu đến mức nguy hiểm.

Về câu hỏi, vừa qua có thông tin sẽ đổi tiền nên dân đổ đi mua vàng, ngoại tệ, đề nghị Phó thống đốc giải thích rõ về thông tin này, ông Tú khẳng định việc đổi tiền là thông tin thất thiệt và cần phải cảnh giác với những thông tin như vậy bởi đổi tiền liên quan đến an ninh tiền tệ quốc gia.

“Nhờ các cơ quan báo chí lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác vì trong điều kiện kinh tế đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt”, ông nói tại cuộc họp báo.