Mỗi năm, cứ Ngày nhà Giáo Việt Nam, 20/11 thì phụ huynh lại xôn xao chuyện quà cáp. Khá nhiều câu chuyện vui buồn đã xảy ra quanh những món quà “đền đáp thầy cô” như thế.

Tang qua cung la van hoa, phai vo cung tinh te - Anh 1

Tiêu cực quà cáp - lỗi thầy cô hay lỗi phụ huynh?

Trước ngày 20/11, một phụ huynh học sinh có cửa hàng vàng bạc tại TP HCM đã đăng lên facebook một món quà hứa hẹn tặng cô giáo chủ nhiệm của con mình: nột sợi dây chuyền vàng với mặt dây chuyền bằng đá quý. Ước tính, trị giá của sợi dây chuyền này cũng lên đến hàng chục triệu đồng.

Đáp lời nhiều phản ứng của các phụ huynh khác về việc tặng cô giáo một món quà có quá nhiều giá trị kim tiền, vị phụ huynh này đã cho rằng “Tùy vào kinh tế của mỗi người thì giá trị món quà có thể khác nhau. Người kinh doanh mỹ phẩm tặng cô giáo mỹ phẩm, tôi kinh doanh vàng thì tặng cô giáo vàng, có thể mọi người thấy đắt tiền, nhưng với điều kiện gia đình tôi thì món quà này rất bình thường, chẳng qua cũng muốn làm thầy cô vui thôi”.

Nhiều phụ huynh vẫn thường than thở, ngày 20/11 là dịp đầy tốn kém. Có phụ huynh còn làm hẳn một bài toán công khai: hai con học mẫu giáo, mỗi lớp ba cô giáo, mỗi cô ít nhất 500 ngàn tiền quà, vi chi phụ huynh mất đứt hơn 3 triệu đồng cho việc quà cáp cô giáo dịp 20/11.

Phụ huynh Ng. T. N. ở Nguyễn Văn Đậu, Bình Thạnh còn chia sẻ kinh nghiệm “thương đau”: “Dịp 20/11 năm ngoái tôi bận rộn quá, quên khuấy đi mất việc tặng quà cho cô giáo mầm non của con gái mình. Thế là có một thời gian, cháu đi học về thường đòi nghỉ học, hỏi mãi thì cháu nói cô giáo không thương con, thường la mắng con. Tôi theo dõi con qua camera thì thấy cô thường quan tâm, săn sóc, cho các cháu khác ăn uống rồi mới đến con mình. Sực nghĩ ra chuyện quà cáp 20/11, tôi vội đi mua quà hậu hĩ tặng các cô. Từ đấy cháu mới hết sợ đi học”.

Tuy nhiên, theo ý kiến các thầy cô giáo, mọi chuyện chưa hẳn như vậy. Cô giáo mầm non Kim Hoa ở trường mầm non Sóc Nâu chia sẻ, thực tế, nhiều phụ huynh đang tự tưởng tượng quá mức về sức mạnh của quà cáp, bởi không phải hầu hết giáo viên đều chăm chăm vào những món quà.

“Có lần, có phụ huynh thậm chí còn báo ban giám hiệu nhà trường là vì phụ huynh không tặng quà 20/11 nên cô giáo đánh, phạt con mình. Thực tế, trong lớp có quá nhiều cháu, các cô cũng không nhớ hết phụ huynh có tặng quà hay không. Còn việc hình phạt nho nhỏ như ngồi trong góc lớp không cho chơi với các bạn là vì cháu đánh bạn mà thôi”.

Nhiều cô giáo cho biết, giáo viên thực ra không quan tâm nhiều đến món quà. Đôi khi do phụ huynh sợ hãi con mình không được cô thương, bị cô “ép”… nên tự động chạy đua quà cáp, ai cũng muốn tặng quà hậu hĩ, đắt tiền để cô chú ý đến con mình. Tuy nhiên, về phần mình, các cô giáo cũng rất ngại ngần trước những món quà đắt tiền. Nhiều cô giáo đã phải từ chối phụ huynh khi các món quà giá trị cao đi kèm những lời “gửi gắm” hết sức thiếu tế nhị.

Món quà ý nghĩa nhất

Tự chạy đua trong quà cáp, đồng thời phụ huynh cũng tự đồn thổi, tự thêu dệt nên những câu chuyện không hay về các thầy cô giáo. Cô giáo Minh Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 2 một trường tiểu học chia sẻ một kỉ niệm mình từng gặp.

Cô Minh Anh nhận được món quà là một bộ mỹ phẩm đắt tiền từ một phụ huynh khá giả. Tuy nhiên, sau đó, cô đã đem quà trả lại sau khi nghe câu chuyện đến tai mình, phụ huynh ấy nói với các phụ huynh khác, cô giáo thích quà, càng tặng quà to thì con mình càng được nâng đỡ, nên chịu tốn kém một chút cũng không thành vấn đề.

Cô Minh Anh cho biết, cô và nhiều thầy cô khác đã gặp nhiều lời bàn tán như vậy của phụ huynh. Những lời nói ấy khiến các thầy cô thấy buồn, tổn thương vì phụ huynh hiểu sai về mình. Tuy nhiên, cũng đành phải chấp nhận, coi nó như một phần công việc. Cô Minh Anh kể, trong trường có một số thầy cô để tránh phiền phức, ngày 20/11 thường cáo bệnh, bệnh để không tiếp phụ huynh. Có thầy cô còn đặt ra nguyên tắc tuyệt đối không nhận quà cáp.

Chị Trần Nguyễn Khánh Hòa, phụ huynh có con học mẫu giáo tại trường mầm non Chú Bồ Nông ở Nguyễn Thượng Hiền, Bình Thạnh chia sẻ, sau khi cho con học nhiều năm ở các trường mẫu giáo, chị rút ra một điều, chính phụ huynh mới là nguyên nhân “làm hư” các thầy cô. Trước khi cho con vào học, chị được các phụ huynh chia sẻ phải siêng tặng quà cáp, phong bì cho các cô thì các cô mới chăm sóc con mình tốt.

Tuy nhiên, phần chị, hầu như không có quà cáp gì, chỉ thường trò chuyện với các cô về con mình, đối đãi có lễ nghĩa với các cô, ngày 20/11 thì tặng một vài món quà nho nhỏ cho vui. Thế mà con chị vẫn luôn được các cô săn sóc đủ đầy, thương yêu và không hề xảy ra vấn đề gì.

“Dù phụ huynh có tặng quà đắt tiền đến đâu, nhưng đi kèm với đó là thái độ không hay, coi thường thì giáo viên chúng tôi cũng không xem đó là “quà quý”, và trả lại ngay. Ngược lại, chỉ cần một lời chúc với tấm lòng yêu quý, trân trọng thầy cô, thì chúng tôi đã rất vui và coi đó là món quà trân trọng nhất. Chúng tôi vẫn thường nói với các phụ huynh: Chỉ cần các anh, các chị quan tâm đến việc dạy dỗ con mình, thường xuyên phối hợp với nhà trường, giáo viên trong việc giáo dục cháu, và có thái độ tôn trọng với người thầy, thì quý hơn bất cứ món quà nào rồi” - cô giáo Nguyễn Thị Huệ, giáo viên tiểu học trường Phước Hội, thị xã Lagi, Bình Thuận chia sẻ như thế.

Trân Trân