(Xây dựng) - Trong các ngày từ 14 - 17/11, Cty Xi măng Hoàng Thạch - TCty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã đến thăm và tặng nhà “Mái ấm biên cương” cho các chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú - Hà Giang.

(Xây dựng) - Trong các ngày từ 14 - 17/11, Cty Xi măng Hoàng Thạch - TCty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã đến thăm và tặng nhà “Mái ấm biên cương” cho các chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú - Hà Giang.

Hướng về biên cương Tổ quốc, trong nhiều năm qua Cty Xi măng Hoàng Thạch đã kết nghĩa với đồn biên phòng Lũng Cú - Hà Giang, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực dành cho các chiến sỹ biên phòng nơi đây cũng như đồng bào sinh sống nơi vùng cao biên giới nơi cực bắc Tổ quốc.

Cty đã xây dựng tuyến đường từ xã Lũng Cú đến đỉnh cột cờ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào và chiến sỹ, tiền và hiện vật cho đồng bào ổn định cuộc sống.

Lễ gắn biển cho nhà "Mái ấm biên cương" do Cty Vicem Hoàng Thạch tặng nhân dân xã Lũng Cú.

Đối với đơn vị kết nghĩa, Cty đã dành sự quan tâm động viên đặc biệt cả vật chất và tinh thần để các bộ chiến sỹ của đồn yên tâm chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc. Góp phần để lá cờ Tổ quốc luôn tung bay trên đỉnh núi Rồng.

Ngoài các phương tiện nghe nhìn phục vụ cho đời sống tinh thần hai chiến sỹ của đồn đã được Cty tặng nhà Mái ấm biên cương là đồng chí Vừ Mí Chứ và Ly Mí Dình. Hai người dân ở thôn Sán Chồ - Lũng Cú có hoàn cảnh khó khăn cũng được Cty tặng hai ngôi nhà tình nghĩa (mỗi ngôi trị giá 60 triệu đồng).

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, Trung tá Phạm Ngọc Thủy, Chính trị viên đồn biên phòng Lũng Cú nhận xét: Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt, những đóng góp trực tiếp của Cty xi măng Hoàng Thạch trong nhiều năm qua đã tạo thêm sự gắn kết cho chiến sỹ biên phòng và đồng bào địa phương nơi đây. Góp phần cũng cố cơ sở chính trị, để mỗi người dân cũng chính là một chiến sỹ biên phòng. Tạo biên giới trong lòng dân bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Cty Vicem Hoàng Thạch tặng giàn máy tính cho Bộ Chỉ huy biên phòng Hà Giang.

Chương trình mái ấm chiến sỹ nơi biên cương là một chương trình lớn, có ý nghĩa nhân văn gắn với yêu cầu thực tế của chiến sỹ biên phòng nơi biên cương. Chung tay với chương trình, trong năm 2014 Cty Xi măng Hoàng Thạch đã tặng 4 căn nhà với tổng trị giá 240 triệu đồng, cùng nhiều vật dụng gia đình khác cho các đối tượng khó khăn. Nhân dịp này Cty cũng tặng Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Hà Giang một giàn máy vi tính, đồn biên phòng Lũng Cú một Ti vi và nhiều quà tặng khác.

Đảm nhận nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc, Đồn biên phòng Lũng Cú được giao nhiệm vụ bảo vệ 27,5km đường biên tỉnh Hà Giang giáp 2 huyện Phú Ninh và Malypho, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Lực lượng bộ đội biên phòng nơi đây luôn đối mặt rất nhiều khó khăn. Nhờ bộ đội thực hiện 5 cùng với đồng bào sinh sống, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó. An ninh khu vực và đường biên giới đã được giữ vững.

Chia sẻ với chúng tôi, đồn trưởng Nguyễn Huy Phong mong muốn nhiều đơn vị như Cty xi măng Hoàng Thạch chung tay nâng cao điều kiện sống cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đồng Văn, mảnh đất địa đầu phía bắc của Tổ quốc, cao nguyên rộng 451km mà chỉ có 15.000ha đất trồng trọt. Được ghép lại từ hàng vạn mảnh đất rộng bằng manh chiếu, cho tới những hốc đất xen lẫn đá chỉ tra được vài hạt ngô. Xã Lũng cú giờ ngày càng được du khách biết đến, đời sống dân địa phương đã có nhiều thay đổi.

Vui mừng chia sẻ với đơn vị kết nghĩa tại lễ bàn giao hai ngôi nhà mới, ông Đào Ngọc Bình, Giám đốc Cty Xi măng Hoàng Thạch cho biết: Còn hơn một tháng nữa mới kết thúc năm sản xuất nhưng Cty xi măng Hoàng Thạch đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu sản xuất của năm. Trong đó sản xuất clinker 3,2 triệu tấn, doanh thu 4200 tỷ đồng. Đời sống vật chất của 2.600 CBCNV ngày càng ổn định.

Tặng quà cho đồn biên phòng Lũng Cú.

Cty Xi măng Vicem Hoàng Thạch kết nghĩa với đồn biên phòng 169 Lũng Cú và Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Tỉnh Hà Giang từ nhiều năm nay. Cty tài trợ xây cầu treo tại xã Nậm Ty huyện Hoàng Su Phì, tài trợ xây dựng đoạn đường huyết mạch lên cột cờ Lũng Cú và làm đường vào 2 xã Lũng Cú và Ma Né.

Tặng quà cho cô trò trường mần non và tiểu học Lũng Cú.

Năm 2011, Cty đã tặng 1 nhà mái ấm biên cương tại Xã Lũng Cú – Huyện Đồng Văn. Hai căn nhà nữa sẽ được hoàn thành trong tháng 12 góp phần nâng tổng số lên 5 ngôi nhà “ Mái ấm biên cương” cho xã Lũng Cú.

Gắn kết sản xuất với xây dựng đời sống xã hội, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ chiến sỹ nơi biên cương Tổ quốc cũng chính là mục tiêu, động viên tinh thần cho các lực lượng giữ gìn biên giới. Bên cạnh đó còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục cho người lao động Hoàng Thạch về tình cảm, mối quan hệ xã hội tốt đẹp đối với đồng bào nơi địa đầu vùng cao gian khó.

Phượng Lê