Việc tăng lương sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người đi làm. Một nghiên cứu mới phát hiện tăng lương giúp giảm đáng kể áp lực tinh thần cho người lao động. Hiệu quả của tăng lương tương đương một liều thuốc chống trầm cảm.

Tang luong rat co loi cho suc khoe nguoi di lam - Anh 1

Tăng lương giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tâm thần người lao động - Ảnh: Shutterstock

Tăng lương đặc biệt tốt cho người có thu nhập thấp hoặc đang gặp vấn đề về tài chính. Những cảm giác lo lắng, trầm cảm giảm đi đáng kể khi được tăng lương, theo Daily Mail.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phân tích dữ liệu khảo sát từ 5.500 hộ gia đình và 10.000 cá nhân từ năm 1991 đến 2009. Nội dung khảo sát được đo bằng thang điểm cụ thể, nhằm đánh giá những vấn đề về sức khỏe tâm thần như mức độ căng thẳng, trầm cảm, thất vọng và chán nản.

Khảo sát cũng xem xét một số yếu tố khác như huyết áp và loại thuốc họ hút. Nhóm nghiên cứu theo dõi sức khỏe những người tham gia nghiên cứu, liên kết nó với những lần được tăng lương. Sau đó, so sánh các dữ liệu này với những người không được tăng lương.

Các nhà khoa học phát hiện điểm số của người được tăng lương cải thiện tương đương với người uống thuốc chống trầm cảm.

“Nghiên cứu này chứng minh việc tăng lương giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tâm thần những người có thu nhập thấp”, tiến sĩ Aaron Reeves, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh), cho biết.

Tán đồng ý kiến này, giáo sư Martin McKee tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh), nhận xét nghiên cứu có thể mang lại những đóng góp quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho người lao động.

Ngọc Quý