- Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Nam-mi-bi-a U-tô-ni Nu-giô-ma đã sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 – 3/11/2011. Sáng 2/11/2011, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nam-mi-bi-a U-tô-ni Nu-giô-ma.

(ĐCSVN) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Nam-mi-bi-a U-tô-ni Nu-giô-ma đã sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 – 3/11/2011. Sáng 2/11/2011, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nam-mi-bi-a U-tô-ni Nu-giô-ma.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng U-tô-ni Nu-giô-ma

Bộ trưởng Ngoại giao Nam-mi-bi-a U-tô-ni Nu-giô-ma bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam; cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Nam-mi-bi-a trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Nam-mi-bi-a trước đây; chia sẻ cảm thông sâu sắc đối với các nạn nhân của đợt lũ lụt vừa qua tại miền Trung Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định: Nam-mi-bi-a coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam; cam kết tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại Liên hợp quốc và Phong trào không liên kết; khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc trong thời gian tới. Bộ trưởng U-tô-ni Nu-giô-ma đồng thời cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam trong việc giúp Nam-mi-bi-a tiến tới tự túc lương thực, đảm bảo an ninh lương thực.

Hai bên đã thảo luận và thống nhất một số định hướng và bước đi sắp tới nhằm khai thác tiềm năng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, thủy sản và mở sang lĩnh vực khai khoáng; thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước triển khai các Hiệp định đã ký; trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hợp tác./.