Đồng chí Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị. KTNT - Sáng nay (23/12), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội nghị tập huấn cho các phóng viên, báo, đài về công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015”. Hội nghị đã chỉ rõ, trong giai đoạn 2011 – 2015 các cơ quan báo chí, truyền thông cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, góp phần phòng, chống mại dâm và tệ nạn xã hội.

Đồng chí Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị.

KTNT - Sáng nay (23/12), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội nghị tập huấn cho các phóng viên, báo, đài về công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015”. Hội nghị đã chỉ rõ, trong giai đoạn 2011 – 2015 các cơ quan báo chí, truyền thông cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, góp phần phòng, chống mại dâm và tệ nạn xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, trong thời gian qua, báo chí và các ngành chức năng đã tích cực trong việc phòng, chống mại dâm và tệ nạn xã hội. Thế nhưng, trên thực tế hiện nay, thực trạng tệ nạn này vẫn tồn tại và diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vì vậy trong thời gian tới, nhất là trong giai đoạn 2011 – 2015, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về lĩnh vực này, góp phần phòng chống tệ nạn mại dâm”.

Tại Hội nghị, hàng trăm phóng viên các cơ quan báo chí đã được các lãnh đạo định hướng về công tác tuyên truyền phòng chống mại dâm trong giai đoạn 2011 – 2015. Trong đó, cần tập trung vào các mục tiêu cụ thể như sau: Đẩy mạnh phòng ngừa, tiến tới đẩy lùi tệ nạn mại dâm dưới mọi hình thức, phòng chống mua bán người vì mục đích mại dâm; bảo vệ truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, danh dự nhân phẩm của con người, hạnh phúc gia đình, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ sức khỏe nhân dân, dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Theo báo cáo của ngành công an các địa phương, tình hình hoạt động của tệ nạn mại dâm trên toàn quốc hiện nay có chiều hướng giảm, song lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Hoạt động mại dâm tuy không công khai trắng trợn với quy mô lớn, nhưng lại rất tinh vi, kín đáo, tổ chức nhỏ nhưng lại lan ra diện rộng trên phạm vi cả nước. Những địa phương phức tạp nhất vẫn là các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các khu vực du lịch, nghỉ mát như: Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định), Đại Lải (Vĩnh Phúc), Cửa Lò (Nghệ An), Bãi Cháy (Quảng Ninh)…

Trên thực tế hiện nay, tình trạng người bán dâm và hoạt động mại dâm đang diễn ra khá phổ biến dưới nhiều hình thức, theo báo cáo của ngành công an, cả nước ta hiện có khoảng 53.000 nữ nhân viên phục vụ tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (tăng 5.000 nhân viên so với năm 2009), trong đó có tới 3.500 cơ sở và 6.983 nhân viên nghi là có hoạt động mại dâm. Công an các địa phương cũng đã lập hồ sơ quản lý 1.353 đối tượng có biểu hiện chứa mại dâm, 932 đối tượng có biểu hiện môi giới mại dâm và 2.065 gái bán dâm chuyên nghiệp (tăng 1.100 hồ sơ so với năm 2009). Riêng thành phố Hà Nội đến nay đã xác định có 264 cơ sở kinh doanh dịch vụ có biểu hiện hoạt động mại dâm trong tổng số 28.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn.

Tổng kết Hội nghị, đồng chí Vũ Thanh Sơn, Phó Cục trưởng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thong) nhấn mạnh: Các phóng viên, cơ quan báo chí cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống mại dâm bằng các biện pháp, mục tiêu cụ thể như cử phóng viên chuyên trách, dành thời lượng phát sóng, diện tích đăng tải tin, bài phản ánh về lĩnh vực này. Tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền xóa bỏ kỳ thị, giúp người bán dâm nâng cao nhận thức, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, quan đó góp phần cùng các ngành chức năng hạn chế, xóa bỏ, đẩy lùi tệ nạn mại dâm.

Văn Thương