Là sân bay Quốc tế lớn nhất cả nước, với khoảng 600 chuyến bay cất, hạ cánh mỗi ngày, việc đảm bảo trật tự, an toàn cho hành khách là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện nay.

Tang cuong trat tu tai san bay Tan Son Nhat - Anh 1

Với công suất khai thác lên đến hơn 30 triệu lượt khách đi lại trong năm nay, vượt xa so với quy hoạch đến năm 2020, sân bay quốc Tế Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng. Cũng bởi thế cho nên đã xảy ra nhiều tình huống va chạm giữa hành khách với nhân viên hàng không, nhất là khi máy bay bị hoãn chuyến. Chị Nguyễn Hương ở phường 13, quận 10, TP Hồ Chí Minh thường xuyên phải đi lại bằng máy bay cho biết: “Tôi đã từng chứng kiến có những trường hợp hành khách không kiềm chế được sự “nóng nảy” khi chuyến bay bị hoãn hoặc nhân viên sân bay giải thích chưa rõ ràng, dẫn đến xảy ra tranh cãi. Sau đó phải có sự can thiệp kịp thời của lực lượng an ninh, trật tự mới được lập lại. Tuy nhiên, trong những lần đi gần đây, tôi thấy an tâm hơn vì nhân viên an ninh sân bay hướng dẫn rất tận tình”.

Phó đội Trưởng trật tự nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất Nguyễn Thanh Dũng cho biết, những tình huống mà lực lượng an ninh thường gặp ở khu vực nhà ga là hành khách phát ngôn có bom, mìn trong hành lý; hành khách đến muộn và to tiếng với nhân viên làm thủ tục; hành khách xúc phạm nhân viên làm thủ tục khi chuyến bay bị hoãn; người say xỉn, mất kiểm soát hành vi. Năm 2015, lực lượng an ninh sân bay đã lập biên bản, chuyển qua các đơn vị xử phạt 36 trường hợp gây rối an ninh trật tự. Trong năm nay (tính đến ngày 15-10), đơn vị này đã lập biên bản đề nghị xử phạt 30 trường hợp vì hành vi nói trên. Tất cả những trường hợp quá khích, gây rối đó đều được nhân viên an ninh can thiệp kịp thời nên đã không xảy ra những va chạm đáng tiếc tại sân bay.

Ngoài lực lượng hải quan quản lý thủ tục hàng hóa, Công an cửa khẩu phụ trách vấn đề xuất, nhập cảnh, việc bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn cho hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất do Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất (thuộc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam) phụ trách, với các đội an ninh làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Cùng với hệ thống ca-mê-ra an ninh quan sát ở mọi nơi, các đội an ninh bến xe, an ninh nhà ga, an ninh soi chiếu và an ninh đậu tàu bay làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho hành khách từ khi vào sân bay đến khi lên máy bay. Riêng tại khu vực làm thủ tục, lúc nào cũng có ít nhất hai nhân viên an ninh bảo vệ đứng sát bên.

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm hình sự, lực lượng an ninh sân bay phối hợp chặt chẽ với công an địa phương, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông thành phố quản lý chặt chẽ các phương tiện ra vào sân bay, đồng thời chuẩn bị phương án, kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, các giải pháp phòng, chống mất cắp tại sân bay cũng được triển khai và phối hợp giữa các lực lượng. Để bảo đảm trật tự, an toàn cho hành khách, lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường phối hợp với các đơn vị khai thác để nâng cao trách nhiệm của cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay. Lực lượng an ninh cũng tuyên truyền cho hành khách, khi phát sinh vướng mắc tại sân bay, cần thông báo cho nhân viên an ninh để được giúp đỡ, tránh tình trạng tranh cãi, va chạm đáng tiếc xảy ra.