Ngày 25/10, thực hiện giám sát huyện Ba Vì về tình hình thực hiện Nghị quyết TƯ 6 (khóa XI) về phát triển Khoa học – Công nghệ (KHCN) và Luật KH&CN năm 2013, Chủ tịch UB MTTQ TP Vũ Hồng Khanh, đánh giá cao những sản phẩm chất lượng của địa phương và đề nghị, cần giới thiệu quảng bá sâu rộng đến người tiêu dùng.

Báo cáo với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, trong những năm qua, Ba Vì đã trên khai gần 20 đề tài ứng dụng KHCN vào sản xuất (SX) nông nghiệp, trong đó có 3 sản phẩm có nhãn hiệu sở hữu trí tuệ là: “Khoai lang Đồng Thái”, “Miến dong Minh Hồng” và “gà đồi Ba Vì” (đang hoàn thiện cấp văn bằng chứng nhận); cùng đó có 2 nhà đầu tư đang sử dụng nhãn hiệu Ba Vì cho sản phẩm sữa bò Ba Vì. Các sản phẩm trên hiện tiêu thụ ổn định và xu hướng tăng cao.

Tang cuong quang ba san pham Ba Vi den nguoi tieu dung - Anh 1

Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh thăm và kiểm tra sản phẩm bột dong giềng tại cơ sở SX nhà ông Nguyễn Ngọc Toàn xã Qang Minh (Ba Vì).

Huyện đề nghị TP và các nhà khoa học, hỗ trợ giúp, phát triển nguồn gen khoai Lang Đồng Thái; cơ sở hạ tầng, đường giao thông (2,5km cùng SX tập trung, nhà sơ chế, bảo quản); xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề SX miến dong Minh Hồng; xây dựng nhãn hiệu tập thể Ba Vì các sản phẩm: nón lá Phú Châu, thuốc Nam, bò Ba Vì, Thanh Long (ruột đỏ) Ba Vì… TS. Lê Xuân Rao-Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cùng các GS.TS – thành viên đoàn kiểm tra, đề nghị huyện, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn bởi hạn chế về nguồn lực; đẩy mạnh quảng bá tiếp thị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.Trưởng đoàn giám sát Vũ Hồng Khanh nhận định, Ba Vì có nhiều nỗ lực đưa KHCN vào ứng dụng gây, nhân giống cây hoa màu, tăng cao về số lượng đàn gia súc, gia cầm, xây dựng mô hình kinh tế VAC. Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo các ban ngành triển khai hiệu quả Đề án 03 của thành phố về sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm “Khoai Lang Đồng Thái”, “Miến dong Minh Hồng”, “gà đồi Ba Vì” chuẩn hóa về chất lượng và xác lập được quyền nhãn hiệu tập thể, góp phần tăng chuỗi giá trị và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, huyện, việc tiêu thụ sản phẩm rất quan trong, do vậy, cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá sâu rộng các sản phẩm đến người tiêu dùng.

Tang cuong quang ba san pham Ba Vi den nguoi tieu dung - Anh 2

Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Ba Vì

Theo đồng chí Trưởng đoàn, trong số các đề tài huyện triển khai về KHCN, thực hiện Luật KH&CN có một nửa đã thực hiện trước khi có Nghị quyết TƯ 6 khóa XI, do đó huyện cần rà soát tách riêng đề tài, để báo cáo khoa học, báo cáo chuyên đề sau khi có Nghị quyết TƯ 6. Trong đó, chú trọng, đánh giá các đề tài đem lại hiệu quả phục vụ đời sống Nhân dân; hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và xây dựng nông thôn mới...Cùng với đó, huyện cần tích cực nghiên cứu ứng dụng một số giải pháp KHCN đối với một số loại cây trồng, vật nuôi theo hướng VietGRAHP, để báo cáo TP xem xét đầu tư, nhân rộng…Cùng ngày, đoàn kiểm giám sát cũng đã đến thôn Minh Hồng, xã Quang Minh, khảo sát một số cơ sở sản xuất miến dong ở đây, tìm hiểu nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, môi trường và thị trường tiêu thụ sản phẩm…