Chiều 10/11, tại TP. Vinh, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực VI tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp công tác quản lý tần số vô tuyến điện năm 2016 với Sở TT&TT các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tham dự buổi giao ban có đồng chí Phan Tâm - Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tang cuong quan ly tan so vo tuyen dien - Anh 1

Quang cảnh cuộc họp.

Hiện nay, trên địa bàn 4 tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Binh có 4.534 giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện, với khoảng gần 30.000 thiết bị vô tuyến điện.

Năm 2016, Trung tâm đã phối hợp với các Sở TT&TT các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình viết bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức 6 hội nghị tập huấn cho các đối tượng quản lý và sử dụng tần số vô tuyến điện.

Với 7 trạm kiểm soát cố định được đặt trên địa bàn 4 tỉnh và 2 xe kiểm soát lưu động, Trung tâm thực hiện kiểm soát thường xuyên các địa bàn trọng điểm tập trung nhiều thiết bị thông tin vô tuyến; thực hiện đổi mới phương pháp kiểm soát theo hướng chuyển từ kiểm soát thủ công sang kiểm soát kỹ thuật như định hướng của Cục. Trạm kiểm soát cố định được thực hiện 24/24 giờ.

Tang cuong quan ly tan so vo tuyen dien - Anh 2

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giao ban.

Trung tâm phối hợp với các Sở thực hiện thanh, kiểm tra 4 đợt với 67 đơn vị, phát hiện 6 đơn vị vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện, các vi phạm đều được xử lý triệt để.

Tại buổi giao ban, đại diện các Sở TT&TT 4 tỉnh đã trao đổi những kết quả đạt được và những vấn đề còn tồn tại, cùng đưa ra giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Hiện nay, trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp lớn có nhu cầu cao trong việc sử dụng tần số vô tuyến điện. Đề nghị Trung tâm có kế hoạch kiểm soát tần số tại các cụm công nghiệp và hướng dẫn cấp phép theo quy định; Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cán bộ các Sở TT&TT những nội dung chuyên sâu về cách phát hiện, xử lý nguồn nhiễu.

Tang cuong quan ly tan so vo tuyen dien - Anh 3

Đồng chí Phan Tâm - Thứ Trưởng Bộ TT&TT phát biểu kết luận buổi giao ban.

Kết luận buổi giao ban, đồng chí Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT đánh giá cao hoạt động phối hợp của Trung tâm và các Sở TT&TT trong thời gian qua.

Đồng chí cũng đề nghị, các đơn vị phối hợp từ khâu xây dựng kế hoạch hàng năm, nên chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để cùng giải quyết dứt điểm, nâng chất lượng hoạt động hơn nữa. Trong thời gian tới, tăng cường áp dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin, liên kết hệ thống mạng tần số trên toàn quốc để xử lý can nhiễu nhanh, tập trung.

Tang cuong quan ly tan so vo tuyen dien - Anh 4

Một số khu công nghiệp có nhu cầu sử dụng tần số vô tuyến điện. Ảnh tư liệu.

Quỳnh Lan