(Công lý) - Các địa phương thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh không để bùng phát ổ dịch, đặc biệt chú trọng các bệnh có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản.

Tang cuong quan ly doi tuong tiem chung va phong, chong benh trong tiem chung mo rong - Anh 1

Ảnh minh họa

Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý đối tượng tiêm chủng và phòng, chống bệnh trong tiêm chủng mở rộng .

Theo đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, nắm rõ tiền sử tiêm chủng để thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều đối với các bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, tránh bỏ sót đối tượng. Thực hiện tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng bảo đảm đạt tỷ lệ trên 90 % ở quy mô xã, phường đối với các loại vắc xin cơ bản.

Các địa phương thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh không để bùng phát ổ dịch, đặc biệt chú trọng các bệnh có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản.

Bên cạnh tăng cường truyền thông vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ liều, cần chỉ đạo đ ăng tải các khuyến cáo phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động cùng với ngành y tế phòng chống dịch bệnh.

Hàng năm, ngành y tế lập kế hoạch cụ thể về tiêm chủng trình UBND tỉnh phê duyệt bảo đảm đủ kinh phí cho công tác tiêm chủng, đặc biệt là kinh phí hỗ trợ cho cán bộ tiêm chủng, kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng dây chuyền lạnh, bảo quản, vận chuyển vắc xin và kinh phí truyền thông trong tiêm chủng.

Các địa phương tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh , tập trung các khu vực có nguy cơ cao, các địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng.