TTXVN- Ngày 31-10, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí đã tới thăm các thành phố Bô-xtơn và Xan Phran-xi-xcô.

Tang cuong quan he Viet Nam - Hoa Ky - Anh 1

* Tại Bô-xtơn, đồng chí Đinh Thế Huynh đã thăm Khách sạn Ôm-ni Pắc-cơ (Omni Parker) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc, là người thợ nướng bánh mì trong những năm tháng Người bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức bóc lột của chủ nghĩa thực dân, đế quốc (giai đoạn 1912 - 1913). Đồng chí cũng thăm Đại học Ha-vớt (Havard), trường đại học lâu đời, có uy tín hàng đầu của Hoa Kỳ và nổi tiếng trên thế giới; trao đổi với Ban Giám hiệu trường về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; nghe các giáo sư báo cáo các chuyên đề về tình hình Đông - Nam Á, quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực và tình hình chính trị tại Hoa Kỳ.

* Tại Xan Phran-xi-xcô, đồng chí Đinh Thế Huynh đã tiếp Thị trưởng thành phố đến chào và báo cáo về tình hình hợp tác giữa Xan Phran-xi-xcô với Việt Nam nói chung và với thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; gặp và trao đổi thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại bang Ca-li-pho-ni-a về tình hình trong nước, về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, về đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng chí đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, động viên bà con ổn định cuộc sống, hội nhập và đóng góp cho nước sở tại, đồng thời hướng về quê hương, tiếp tục góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

* Đồng chí Đinh Thế Huynh đã gặp thân mật các đại diện cựu binh Hoa Kỳ từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời với tư cách một cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị vào thời điểm ác liệt của cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, đồng chí đã chia sẻ với các cựu binh Hoa Kỳ về sự hồi sinh của đất nước Việt Nam sau hơn 40 năm kết thúc chiến tranh, về sự phát triển năng động và ngày càng thực chất của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Đồng chí đánh giá cao sự đóng góp của các cựu binh trong quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, kêu gọi các cựu binh Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác theo tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” giữa hai nước.

* Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Xan Phran-xi-xcô; thông báo tới các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán về tình hình đất nước, về một số nội dung cơ bản của Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư lần thứ 4 (khóa XII) và Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV.