Ngày 14-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Bệnh viện Nội tiết T.Ư tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14-11) với chủ đề “Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường”. Bộ Y tế kêu gọi các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng hỗ trợ, cũng như quan tâm đến việc phòng, chống bệnh bằng việc đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng tiền đái tháo đường (ĐTĐ) cũng như bệnh ĐTĐ, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời. Thực hiện theo khẩu hiệu của Liên đoàn ĐTĐ thế giới đã đưa ra: Hãy hành động hôm nay để thay đổi ngày mai. Các nghiên cứu cho thấy hơn 70% số người bệnh ĐTĐ tuýp 2 có thể phòng tránh được nếu tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực đều đặn.

Tang cuong phong, chong benh dai thao duong - Anh 1

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh ĐTĐ tăng nhanh hơn mức trung bình thế giới và tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Kết quả điều tra gần đây cho thấy, tỷ lệ người bệnh ĐTĐ chiếm khoảng 6% số dân, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000. Tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng chưa được chẩn đoán còn rất cao, khoảng 63,6%. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều trẻ từ 13 đến 15 tuổi đã bị ĐTĐ, bệnh vốn thường xuất hiện ở những người ngoài 40 tuổi...

* Ngày 14-11, Bệnh viện T.Ư Huế và Hội Nội tiết và đái tháo đường Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn miễn phí cho hơn 200 người bệnh tiểu đường tại Huế và các tỉnh, thành phố lân cận đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế. Nhiều hoạt động truyền thông đường phố về phòng ngừa bệnh đái tháo đường được tổ chức nhân Ngày đái tháo đường thế giới 14-11, cũng diễn ra cùng ngày.