Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Q.H

Tang cuong giam sat giai quyet kien nghi cua cu tri - Anh 1

“Điểm danh” các bộ “né” trả lời kiến nghị của cử tri

Trình bày báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, toàn bộ 856 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đều đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản tới cử tri. Tuy nhiên, có hạn chế là vẫn còn hiện tượng quá chú trọng tới việc trả lời cử tri mà chưa chú trọng, quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Nhiều kiến nghị của cử tri yêu cầu các cơ quan nhà nước phải giải quyết các vấn đề dân sinh, bức xúc, nhưng nội dung trả lời các kiến nghị này lại chưa thật sự rõ ràng, thiếu lộ trình cụ thể hoặc chỉ viện dẫn văn bản quy phạm pháp luật đã cũ, không còn phù hợp nên không giải quyết được vấn đề, chưa đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của cử tri, như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Tài Nguyên Môi trường, Nội vụ và một số bộ, ngành khác…

Bà Hải dẫn ví dụ là cử tri TPHCM hỏi về cơ chế đãi ngộ cho đội ngũ trí thức thì ở văn bản trả lời Bộ Nội vụ chỉ nêu hiện đang xây dựng chiến lược phát triển thanh niên và Luật Thanh niên.

Kết quả giám sát cũng cho thấy, có những văn bản không trả lời thẳng vào nội dung kiến nghị của cử tri mà lại trả lời chung chung, không đưa ra lộ trình và biện pháp giải quyết. Vì vậy, cử tri lại tiếp tục có kiến nghị.

Như nội dung trả lời của Bộ Kế hoạch Đầu tư về bố trí vốn từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ để tiếp tục thực hiện các dự án bị đình hoãn còn dang dở; trả lời của Bộ Công Thương về quản lý thị trường, phòng chống hàng nhái, hàng giả, gian lận thương mại; về trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng khu gang thép Thái Nguyên...

“Việc ban hành văn bản trả lời kiến nghị cử tri là trách nhiệm của bộ trưởng, trưởng ngành. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng ở một số bộ, ngành, bộ trưởng, trưởng ngành không trực tiếp trả lời kiến nghị cử tri mà lại giao cho cấp phó trả lời là chưa thể hiện hết trách nhiệm của bộ trưởng, trưởng ngành như: Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Ủy ban Dân tộc” - bà Hải nêu rõ.

Bà Hải đề nghị các bộ, ngành có kế hoạch và lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm 142 kiến nghị của cử tri gửi tới các kỳ họp của Quốc hội khóa 13.

Dân khiếu kiện đã bí nhưng nghe cán bộ nói thì bí hơn

Đóng góp ý kiến nội dung này, theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt, kiến nghị của cử tri thì nhiều lắm, rất nhiều lĩnh vực, với tiềm lực hiện nay thì chưa giải quyết hết được, nhưng những vấn đề gì bức xúc nhất, quan trọng nhất thì Quốc hội phải lên tiếng.

Ông Việt cũng lưu ý, đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri phải có bản lĩnh, trí tuệ, trí thức, kỹ năng văn bản. “Nhiều người dân nói, nhiều ông cán bộ chưa phải “ngon lành” lắm. Dân khiếu kiện đã bí nhưng nghe cán bộ nói thì bí hơn, bức xúc hơn. Vấn đề này không nhiều nhưng rất nguy hiểm” - ông Việt nói.

Còn Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh cho biết, hiện nay, cử tri đang rất quan tâm, đang nóng và đang bức xúc là vấn đề Formosa Hà Tĩnh. Ông Hạnh cũng đề nghị cần phải có những sửa đổi Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo để đáp ứng yêu cầu.

Xây dựng nông thôn mới, có địa phương mất khả năng thanh toán

Sáng cùng ngày, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo Kết quả giám sát “Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”. Báo cáo nêu rõ: Theo tổng hợp số liệu báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến tháng 31.1.2016 số nợ đọng của các địa phương khoảng 15.277 tỉ đồng, trong đó, 3 khu vực có mức nợ đọng cao nhất là Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, miền núi phía Bắc. Một số địa phương có nợ đọng lớn như Bắc Ninh 1.631 tỉ, Thanh Hóa 1.547 tỉ, Thái Bình 1.232 tỉ, Vĩnh Phúc 919 tỉ, Nghệ An 887 tỉ, Hải Dương 879 tỉ, Ninh Bình 770 tỉ, Hà Nam 757 tỉ… Cá biệt đã có địa phương mất khả năng thanh toán gây dư luận không tốt trong nhân dân. Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu nợ XDCB là 397 tỉ đồng. X.H

XUÂN HẢI