Nhiều DN cố tình trốn thuế

(Cadn.com.vn) - Chống thất thu trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố là một vấn đề nan giải do tình trạng doanh nghiệp (DN) thường kê khai không trung thực, cố tình lách luật để trốn thuế ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên ngành mà chủ công là ngành Thuế đã và đang mang lại những kết quả khả quan.

Theo Cục Thuế Đà Nẵng thực hiện Kế hoạch số 10159 của UBND thành phố về việc triển khai công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố, tính đến tháng 9, Cục Thuế đã ban hành quyết định kiểm tra 122 DN, số thuế truy thu qua kiểm tra hơn 11 tỷ đồng, giảm lỗ gần 32 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,186 tỷ đồng. Thông qua việc kiểm tra hàng tồn kho, đối chiếu quy mô kinh doanh đã xác định tăng doanh thu tính thuế so với kế hoạch kê khai của các đơn vị là gần 17 tỷ đồng.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, Cục Thuế đã tiến hành khảo sát hồ sơ khai của người nộp thuế tại 62 nhà hàng, qua đó xác định doanh thu kê khai là 325,5 tỷ đồng bằng 138% so với cùng kỳ năm 2015, thuế GTGT phải nộp là 11,25 tỷ đồng bằng 172% so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng tiến hành khảo sát tại 58 hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, qua đó đã điều chỉnh tăng doanh thu khoán đối với 41 hộ kinh doanh có doanh thu tăng từ 50% trở lên, tương ứng với doanh thu khoán tăng 1,48 tỷ đồng/tháng.

Rõ ràng các DN và các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn đóng góp một khoản thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng DN kê khai không trung thực, cố tình lách luật để trốn thuế diễn ra phổ biến. Đơn cử, đối với địa bàn Q. Sơn Trà là địa bàn có nhiều DN có quy mô kinh doanh lớn, nhưng việc kê khai còn thấp, như: hệ thống nhà hàng Bé Mặn chỉ 149 triệu đồng, Cty Lê Gia Phát (hệ thống nhà hàng Lê Gia, 105 triệu đồng), Cty Anh Quốc Huy (27 triệu đồng), Cty Phúc Hà Thành (179 triệu đồng)... Đến nay, đã kiểm tra 10 DN (gồm 5 DN kinh doanh ăn uống và 5 DN kinh doanh khách sạn), phát hiện doanh thu tăng 564,7 triệu đồng, số thuế truy thu và phạt 890 triệu đồng, đã nộp vào ngân sách nhà nước 844 triệu đồng, giảm thuế GTGT khấu trừ 107,5 triệu đồng, giảm lỗ 4,858 tỷ đồng...

Ông Lê Bá Tiến, Chi Cục trưởng Chi Cục thuế Q. Sơn Trà cho biết, năm 2016 là năm mở đầu cho công tác chống thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố, Chi Cục thuế Sơn Trà đã mời 105 DN và 44 hộ kinh doanh ăn uống, khách sạn đến phổ biến việc in phiếu tính tiền, quán triệt việc bán hàng phải xuất hóa đơn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách thuế, thành lập các đoàn kiểm tra, dán áp phích tại các nhà hàng, khách sạn nhằm tuyên truyền việc sử dụng hóa đơn; thành lập các tổ kiểm tra bán hàng không xuất hóa đơn; yêu cầu ký cam kết kê khai doanh thu tối thiểu sử dụng buồng phòng, đối với hộ kinh doanh thì điều chỉnh theo mùa vụ...

Theo ông Kiều Thế Phong, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP ngay từ đầu năm 2016, Cục Thuế phối hợp các sở, ngành thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành đến tại cơ sở kinh doanh để kiểm, đếm xác định lượng khách tại thời điểm kiểm tra, kiểm tra việc lập hóa đơn, xác định doanh thu, việc chấp hành chế độ kế toán theo quy định, tiến hành lập biên bản ghi nhận và đề nghị đại diện cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ký xác nhận... Chính vì vậy, công tác chống thất thu đã có những kết quả khả quan.

Tang cuong chong that thu thue trong kinh doanh nha hang, khach san - Anh 1

Để thu đúng, thu đủ trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn vô cùng nan giải.

Thu đúng, thu đủ

Những kết quả trên cho thấy, công tác chống thất thu thuế nếu được triển khai quyết liệt, đồng bộ với sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều sở, ngành liên quan không chỉ truy thu thuế mà còn có tác dụng nâng cao ý thức khai, nộp thuế đúng quy định pháp luật. Ông Kiều Thế Phong nhấn mạnh, qua công tác kiểm tra tại DN, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng đã cho thấy tình trạng thất thu ngân sách phần lớn do cơ sở kinh doanh cố tình thực hiện không đúng quy định về hóa đơn, chứng từ, kê khai không đúng với thực tế. Ngoài ra, nguyên nhân chính là do thói quen khi đi ăn uống, nghỉ dưỡng tại các nhà hàng, khách sạn, người dân thường không lấy hóa đơn khi thanh toán. Lợi dụng điểm này, các nhà hàng không xuất hóa đơn, đồng nghĩa với việc không kê khai doanh thu với cơ quan thuế.

Một thực tế cũng ảnh hưởng đến việc xuất hóa đơn, là nhiều khách hàng khi sử dụng dịch vụ của khách sạn, nhà hàng có nhu cầu lấy hóa đơn ngay, nhưng chủ nhà hàng, khách sạn không chịu cấp liền mà hẹn ngày khác vì lý do hết hóa đơn, hay kế toán đi vắng không xuất được hóa đơn, hoặc hóa đơn đã hết chưa kịp mua, đặc biệt đưa ra yêu cầu phải tính thêm 10% VAT trên phiếu tính tiền...

“Đây là những nguyên nhân gây thất thu mà ngành Thuế đã và đang phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thu đúng, thu đủ và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng đối với những đơn vị, DN làm ăn chân chính”, ông Phong khẳng định.

Lấy công tác chống thất thu thuế của Đà Nẵng làm trọng điểm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên cho biết, Tổng cục Thuế đồng ý hỗ trợ kinh phí để Đà Nẵng triển khai thí điểm việc sử dụng phần mềm “nối mạng” các nhà hàng trọng điểm với Cục Thuế để quản lý, chống thất thu. Khi có phần mềm vừa chống được thất thu thuế vừa ngăn chặn được tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” thông đồng, che giấu cho các nhà hàng, khách sạn trốn thuế.

Là địa bàn có nhiều nhà hàng, khách sạn nhất hiện nay với gần 200 DN kinh doanh khách sạn và 54 DN kinh doanh ăn uống, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà cho biết, để công tác chống thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn có hiệu quả ngành Thuế cần thực hiện kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ; cần có chính sách khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn; lắp đặt camera giám sát và máy tính tiền tự động tại nhà hàng, khách sạn; ấn định mức thuế đối với DN kê khai thuế gian lận, không chịu hợp tác với cơ quan thuế...

Xuân Đương