Trong gần 6.000 điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ (đường ngang) trên toàn quốc, rất nhiều điểm trở thành “nút giao tử thần” khi liên tục có các vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra.

Tang cuong bao dam an toan tai 'cac nut giao tu than' - Anh 1

Nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường ngang với đường sắt không có rào chắn là rất cao

5h ngày 24/10, tại Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Văn Giáp, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt thảm khốc khi ô tô BKS 30A-602.25 chở theo 7 người băng qua đường ngang cảnh báo tự động đúng lúc tàu Bắc-Nam SE2 chạy tới và đâm phải. Cú đâm mạnh khiến 6 người trên xe tử vong và 1 người bị thương nặng.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR cho biết, trong những năm gần đây TNGT tại các điểm giao cắt chiếm khoảng 85% trong tổng số các vụ TNGT đường sắt.

“Phần lớn các tuyến đường sắt chạy song song với đường bộ và đi qua các khu đô thị, khu công nghiệp đông dân cư, kéo theo sự phát triển bùng nổ các điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ. Bình quân 1 km đường sắt có 1,85 lối giao cắt. Đây chính là các điểm tiềm ẩn có nguy cơ rất cao về tai nạn”, ông Hoạch cho biết.

Theo báo cáo của VNR, hiện nay trên toàn mạng lưới đường sắt có 5.793 điểm giao cắt với đường bộ. Trong đó có 1.514 đường ngang, 641 đường có người gác, 366 đường có cảnh báo tự động, 507 đường có biển báo; đường dân sinh, lối đi dân sinh có 4.279 điểm.

Từ năm 2013 đến nay, VNR đã thực hiện xóa bỏ được 155 điểm giao cắt, lối đi dân sinh; xây dựng được 51,920 km/79,880 km đường gom và xây dựng 55,24 km hàng rào cách ly; lắp đặt cần chắn tự động tại 102/366 đường ngang cảnh báo tự động; lắp đặt động cơ điện cho cần chắn, giàn chắn tại 153/641 đường ngang có gác.

Bên cạnh đó, VNR cũng thực hiện phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương cắm được 2.702 biển “chú ý tàu hỏa ”; cắm biển cấm phương tiện cơ giới 99 vị trí; thu hẹp lối đi dân sinh 689 lối. Tổng công ty cũng đã hướng dẫn nghiệp vụ cho người địa phương tham gia cảnh giới hoặc chốt gác; kết nối tín hiệu giao thông đường bộ-đường sắt tại các vị trí đường ngang; hướng dẫn tạo mặt lát êm thuận tại 101 vị trí lối đi.

Tang cuong bao dam an toan tai 'cac nut giao tu than' - Anh 2

Ngành đường sắt sẽ thực hiện nhiều giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn tại giao cắt đường sắt-đường bộ

Lắp đặt rào chắn tự động cho 300 đường ngang trong năm nay

Để nâng cao an toàn giao thông tại đường ngang, lối đi dân sinh trong thời gian tới, lãnh đạo VNR cho biết, đối với đường ngang có người gác giao cắt giữa đường sắt với quốc lộ, đường tỉnh, VNR sẽ lắp đặt tín hiệu ngăn đường trên đường sắt, những đường ngang có tầm nhìn hạn chế lắp đặt thêm thiết bị báo tàu gần đến đường ngang.

Đồng thời lắp đặt tín hiệu đường bộ có cần vươn ra giữa làn đường bộ đi vào đường ngang để người tham gia giao thông nhìn thấy từ xa; xây gờ giảm tốc bắt buộc trên đường bộ trước khi vào đường ngang để hạn chế tốc độ của phương tiện giao thông đường bộ cho các đường ngang (ưu tiên các đường ngang giao cắt với quốc lộ, đường tỉnh) có mật độ phương tiện giao thông đường bộ cao; tiếp tục thực hiện cải tạo sửa chữa, lắp đặt động cơ cho các cần chắn, dàn chắn.

Đồng thời, phối hợp thực hiện kết nối hệ thống tín hiệu các đường ngang với tín hiệu đường bộ; cải tạo thay thế các dàn chắn bán tự động thành cần chắn bán tự động để giảm sức lao động và tăng cường độ an toàn cho nhân viên gác chắn tại các đường ngang.

Đối với các đường ngang nội bộ, các đường ngang tự phát, VNR đề nghị chủ thể, doanh nghiệp, chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị đường sắt sở tại tổ chức rào chắn hạn chế phương tiện giao thông đường bộ; cảnh giới, chốt gác 24/24 giờ để bảo đảm an toàn giao thông.

Đối với đường ngang cảnh báo tự động, VNR sẽ khẩn trương lắp đặt toàn bộ hệ thống cần chắn tự động cho toàn bộ các đường ngang. Cụ thể, năm 2016 lắp đặt 300 đường ngang, năm 2017 thực hiện các đường ngang còn lại.

Đối với các lối đi dân sinh, VNR đề nghị cho xây dựng hệ thống đường gom để gom toàn bộ lối đi dân sinh đưa về vị trí đường ngang hợp pháp, (ưu tiên thực hiện trước ở nơi tập trung khu dân cư, thành phố đô thị). Đồng thời, Tổng công ty sẽ phối hợp với UBND các tỉnh, chính quyền địa phương rà soát lại toàn bộ các lối đi dân sinh tự phát, các đường ngang tự mở bất hợp pháp. Phân loại (mức độ mất an toàn giao thông); lập kế hoạch (có thời hạn cụ thể) để đóng, rào, dỡ bỏ, hạn chế giao thông tại các lối đi dân sinh, đường ngang tự mở trái phép.

Phan Trang