Tòa án cấp Phúc thẩm kết án đối với ông Cổn 13 năm tù là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan.

TAND toi cao khang dinh khong ket an oan doi voi ong Con - Anh 1

Hình minh họa.

TANDTC vừa có Công văn số 295/TANDTC-V1 hồi đáp đơn của ông Phạm Minh Cồn (trú tại xóm 6, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) do Báo Pháp luật Việt Nam chuyển tới.

Nội dung đơn đề nghị xem xét lại Bản án hình sự phúc thẩm số 40/HSPT ngày 23/01/2003 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã kết án ông Phạm Minh Cổn về các tội “Gây rối trật tự công cộng”, “Chống người thi hành công vụ”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cố ý gây thương tích”.

Công văn do ông Đặng Xuân Đào — Thẩm phán TANDTC — ký, cho biết: Sau khi nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại của ông Phạm Minh Cổn và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, ngày 28/9/2016, TANDTC đã trả lời ông Cổn tại Công văn số 98/TB-TANDTC-V1.

Theo Công văn trên, căn cứ vào lời khai nhận tội của ông tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm, lời khai của các bị cáo khác trong vụ án, trong đó có vợ ông và các con ông, lời khai của những người làm chứng và những người bị hại trong vụ án thì đủ cơ sở kết luận việc ông và người thân chống đối, dùng hung khí đe dọa các thành viên đoàn cưỡng chế cắt nguồn điện sinh hoạt mắc trái phép và dùng tràng thợ mộc chém bị thương anh Trần Đức Thiện — Trưởng Công an xã, gây thương tích 9%...

Hành vi này của ông đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật” theo quy định tại các Điều 257, 104 và Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hành vi giữ xe ô tô, không cho các phóng viên thời sự Đài truyền hình Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại nhà thờ xứ đạo thuộc xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình của ông và việc cùng đồng bọn kéo đến UBND xã chửi bới, lăng mạ cán bộ khi UBND xã Cồn Thoi nhiệm kỳ cũ tổ chức bàn giao công tác cho UBND xã Cồn Thoi nhiệm kỳ mới của ông đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng’ và tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 245 và Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Cũng theo Công văn này, việc ông Cổn gây sức ép và bắt ông Hòa ra UBND xã Kim Trung vì cho rằng con ông Hòa đã đánh con mình trong vụ va chạm với một số thanh niên ở xã Kim Trung. Hành vi này của ông đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng” và tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 245 và Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Với các hành vi phạm tội nêu trên, Tòa án cấp Phúc thẩm kết án ông 5 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”, 4 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, 3 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, 1 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hợp hình phạt của bốn tội là 13 năm tù là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan.

Phan Mơ