Trong năm qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên cùng với sự cố gắng, chung sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, công chức, TAND huyện Mộ Đức đã vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2016, TAND huyện Mộ Đức tiếp tục duy trì và triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề xuyên suốt của ngành là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, đơn vị đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ đội ngũ cán bộ, viên chức nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để đạt được kết quả các chỉ tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm TAND huyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cho cả năm, đồng thời đề ra nhiều biện pháp thực hiện cụ thể, thiết thực.

Cùng với việc phổ biến, triển khai kịp thời các văn bản, Nghị quyết của Đảng và hệ thống TAND về công tác tòa án trong năm 2016, lãnh đạo TAND huyện đã kịp thời quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị về công tác thi đua khen thưởng năm 2016 để từng cá nhân cán bộ công chức trong đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đơn vị luôn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; trong đó đặc biệt chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vụ án hình sự điểm, các tranh chấp, yêu cầu về dân sự nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với cán bộ, công chức có biểu hiện tiêu cực hoặc có vi phạm pháp luật . Thực hiện đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của đơn vị theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả, phân công phân cấp hợp lý, gắn quyền hạn với trách nhiệm và quy định cụ thể về chế độ trách nhiệm đối với người lãnh đạo, quản lý ở đơn vị.

TAND huyen Mo Duc, Quang Ngai: Nhieu nam lien hoan thanh xuat sac nhiem vu - Anh 1

Chánh án TAND huyện Mộ Đức Bùi Duy Nam

Năm 2016, TAND huyện Mộ Đức đã thụ lý tổng cộng 263 vụ, việc các loại; đã giải quyết, xét xử 261 vụ, việc; còn lại 2 vụ; đạt tỷ lệ chung 99,2% (số án còn lại do mới thụ lý), bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 65,2 vụ, việc/năm. Trong công tác xét xử án hình sự, HĐXX luôn tạo điều kiện, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của họ. Phán quyết của Tòa án căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa và thông qua kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Vì vậy, chất lượng xét xử án hình sự được đảm bảo, không có án bị cấp phúc thẩm xử hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Các bản án đã tuyên đều bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp nào kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

Đặc biệt, công tác xét xử lưu động luôn được TAND huyện quan tâm, đẩy mạnh, đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh chống, phòng ngừa tội phạm và phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân có hiệu quả. Trong năm qua, án hình sự mặc dù thụ lý không nhiều nhưng TAND huyện đã tích cực đưa ra xét xử lưu động những vụ án điểm, những vụ án được dư luận xã hội quan tâm tại nơi tội phạm xảy ra, thu hút được hàng ngàn lượt người đến theo dõi phiên tòa.

Các mặt công tác như Đảng, Đoàn thể và các hoạt động khác của cơ quan luôn được duy trì nền nếp. Tổ chức Đảng phát huy vai trò nòng cốt, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, công chức. Đảng viên của đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc những quy định về những điều đảng viên, cán bộ công chức không được làm; thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử của người cán bộ công chức TAND. Nhiều năm liền, đơn vị không có công chức, đảng viên nào vi phạm kỷ luật, pháp luật; mỗi công chức, đảng viên luôn đề cao ý thức tự rèn luyện đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hoạt động công đoàn tiếp tục được duy trì, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động do tòa án cấp trên và công đoàn cấp trên phát động, đạt kết quả cao; kịp thời động viên thăm hỏi cán bộ công chức khi gặp khó khăn, ốm đau. Công đoàn cơ sở TAND huyện từ năm 2005 đến 2014 liên tục được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt, năm 2015 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, công chức của đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: Quỹ tình thương TAND, Quỹ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, quỹ mái ấm công đoàn…

Với những kết quả đã đạt được, TAND huyện Mộ Đức hai năm liền được suy tôn nhận Cờ thi đua TAND.

Chánh án TAND huyện Mộ Đức Bùi Duy Nam cho biết: Trên cơ sở những mặt đã đạt được cũng như những mặt còn hạn chế trong năm 2016, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện ngay chương trình, mục tiêu cần phấn đấu trong năm 2017. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, không để có án quá hạn luật định, nâng cao chất lượng công tác xét xử, đảm bảo các phán quyết của tòa án phải đúng pháp luật, kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất án bị hủy, sửa lo lỗi chủ quan của Thẩm phán, tăng cường công tác xét xử các vụ án hình sự.

Cùng với đó, đơn vị cũng đề ra các chỉ tiêu xét xử cụ thể như: Án hình sự đạt 95% trở lên; án dân sự, hôn nhân và gia đình , kinh doanh thương mại đạt trên 90%; án hành chính đạt 85% trở lên. Ra các quyết định thi hành án hình sự đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phải đạt tỷ lệ 100%. Đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Kịp thời đề nghị khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước làm động lực thúc đẩy tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Minh Quân