PNO - Ngày 12/2/2014, tại TP Cao Lãnh, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp báo về việc đã thu hồi 2 giấy chứng nhận bào chữa và từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa trong vụ án khác đối với luật sư (LS) Lôi Thị Dung (Văn phòng LS Lôi Thị Dung, Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long).

Mở đầu buổi họp, ông Lê Hồng Nước, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của TAND tỉnh Đồng Tháp, tóm tắt vụ việc như sau: Ngày 17/4/2013, TAND Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn An, Nguyễn Văn Bình, Võ Văn Sáng và Võ Văn Xưa, cùng ngụ thị xã Hồng Ngự. Phiên tòa do thẩm phán Đinh Văn Phong làm chủ tọa, LS Lôi Thị Dung là người bào chữa cho bị cáo Võ Văn Xưa, Võ Văn Sáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại Võ Văn Sây.

Quang cảnh buổi họp báo

Theo ông Nước, sau khi hoàn tất phần thủ tục, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận thì xảy ra “sự cố” khi LS Dung đã lập đi, lập lại nhiều lần nội dung bào chữa và có nhiều lời lẽ ngoài nội dung vụ án. Cụ thể LS Dung phát biểu: “Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng điều luật là không đúng, không hiểu gì về luật pháp..” rồi chuyển sang “chỉ dạy”: “Hội đồng xét xử cần uốn nắn TAND thị xã Hồng Ngự…” Khi được chủ tọa phiên tòa nhắc nhở, yêu cầu trình bày lời bào chữa đi vào trọng tâm vụ án, thì LS Dung có nhiều lời lẽ thiếu tôn trọng và xúc phạm nghiêm trọng Hội đồng xét xử: “Tòa án có tính bao biện cho bị cáo Bình và An là không đúng luật, vì thực chất tòa án cấp sơ thẩm không biết gì về luật pháp, không xét tính khả thi của vụ án. Xét xử không làm rõ trách nhiệm, muốn xử sao thì xử là hành vi không có đạo đức, thiếu văn hóa”.

Khi được chủ tọa phiên tòa tiếp tục nhắc nhở thì LS Dung tiếp tục có hành vi nghiêm trọng hơn khi hô lớn: “Tòa án xã hội đen… Hội đồng xét xử láo, tư thù cá nhân, không có văn hóa”. Sau khi trao đổi, xét thấy LS Dung vi phạm nội quy, trật tự phiên tòa nên HĐXX đã áp dụng biện pháp buộc LS Dung rời khỏi phòng xét xử. Tuy nhiên, do LS Dung không thực hiện nên chủ tọa phiên tòa yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa mời LS Dung ra khỏi phòng xử án. Lúc này cũng đã hết thời gian làm việc buổi sáng nên phiên tòa tạm dừng.

Đến 13 giờ 45 phút cùng ngày, phát hiện LS Dung có mặt tại phiên tòa, Chủ tọa đã yêu cầu rời khỏi phòng xử án, nhưng LS Dung không chấp hành và có nhiều lời lẽ xúc phạm: “Hội đồng xét xử sai luật, thiếu văn hóa, thẩm phán, thư ký khùng"… trước khi rời phòng xử. Toàn bộ nội dung sự việc này được ghi nhận đầy đủ trong Biên bản phiên tòa vụ án và tường trình của nhiều cá nhân, đơn vị hữu quan có mặt tại hiện trường: lực lượng cảnh sát bảo vệ, Đội hỗ trợ tư pháp (Công an Đồng Tháp), LS Nguyễn Thiết Tâm (LS đối kháng với LS Dung trong vụ án)…

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề về các tài liệu khác như băng ghi âm, ghi hình tại phiên tòa, cũng như những nhân chứng khác để tăng cường tính khách quan cũng như tính thuyết phục của những chứng cớ nêu trên thì được người có trách nhiệm của TAND Đồng Tháp cho biết: hôm đó máy camera bị hư…

Ngày 22/4/2013, LS Dung gửi đơn khiếu nại đến TAND Đồng Tháp phản ánh thẩm phán Đinh Văn Phong vi phạm 7 điều trong Bộ luật tố tụng hình sự và tố cáo thẩm phán Phong đã gọi mình là LS khùng tại quán cà phê “Bốn Mùa” (TP Cao Lãnh) vào thời điểm nghỉ trưa của ngày 17/4/2013.

Tuy nhiên theo ông Nước, qua xác minh cho thấy thẩm phán Phong có 2 thiếu sót cơ bản, như: không triệu tập LS bằng văn bản, cho LS thực hiện thẩm vấn trước đại viện Viện kiểm sát… nhưng theo ông Nước đây là thiếu sót khách quan và đã khắc phục nên không gây hậu quả nghiêm trọng, hay thay đổi tính chất vụ án. Riêng việc LS Dung cho là bị thẩm phán Phong chửi là “LS khùng”, qua xác minh (bằng văn bản) nhiều nguồn tin, TAND tỉnh Đồng Tháp thu thập đươc nhiều chứng cứ chứng minh ngược lại: chính LS Dung là người đã chủ động chửi bới, thóa mạ thẩm phán Phong khi vị này vừa bước chân vào quán. Thậm chí ngay cả khi thẩm phán Phong đã kềm chế và bỏ ra về, LS Dung vẫn tiếp tục chửi bới.

Đến ngày 7/6/2013, TAND tỉnh Đồng Tháp cùng Sở Tư pháp, Công an, Viện kiểm sát Đồng Tháp phối hợp cùng Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long họp xét khiếu nại của LS Dung. Dù được gửi thư mời đích danh nhưng LS Dung lại vắng mặt không lý do.

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Vĩnh Long Trần Bá Tước thừa nhận: “LS Dung thường có ngôn từ thiếu tôn trọng đồng nghiệp, thậm chí thiếu tôn trọng Hội đồng xét xử. Chúng tôi rất bất ngờ về đơn khiếu nại của LS Dung… Thay mặt Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Vĩnh Long, xin nhận những thiếu sót của LS Dung đối với Hội đồng xét xử phiên tòa ngày 17/4/2013”.

“Xét tính chất, mức độ vi phạm của người bào chữa, cộng với thái độ thiếu hợp tác trong cuộc họp nói trên, ngày 6/12/2013, TAND Đồng Tháp đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận bào chữa ngày 11/3/2013 đã cấp cho LS Dung thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Võ Văn Sưa, Võ Văn Sáng và bị hại Võ Văn Sây - ông Nguyễn Thành Thơ, Chánh án TAND Đồng Tháp nhấn mạnh thêm - Cho đến giờ này, chúng tôi vẫn xác định đó là quyết định đúng. Chậm nhất là vào đầu tuần tới, chúng tôi sẽ báo cáo toàn bộ vụ việc lên TAND Tối cao”.

Riêng với việc từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS Dung tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Phạm Văn Chẩm phạm tội “Cố ý gây thương tích” (Thông báo số 03/HS-TCCCGCNBC, ngày 31/12/2013) ông Thơ khẳng định: “Đây chỉ là quyết định tạm thời khi trên thực tế vụ việc trước đó chưa được giải quyết dứt điểm. Chúng tôi sẵn sàng cấp giấy chứng nhận bào chữa khi mọi việc ổn thỏa”.

Tuy nhiên ông Thơ cũng thừa nhận, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc thế này nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong xử lý.

TÙNG HƯƠNG