Cựu Đại diện thường trực của Serbia ở LHQ Vladislav Jovanovic nói với Sputnik rằng, ông đã rất ngạc nhiên trước sự kiện ông Antonio Guterres được bầu chọn vào chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Theo ý kiến của ông, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa hiệp nhất định, bởi vì Nga sẽ không đồng ý một cách dễ dàng như vậy về ứng viên từ một quốc gia trong khối NATO.

"Chúng tôi không biết đổi lại Nga đã nhận được điều gì. Có lẽ, để nhận được nhượng bộ này của Nga, họ cũng đã nhượng bộ về một số vấn đề khác. Tôi không tin rằng, Matxcơva đơn giản đồng ý ngay với lựa chọn bất lợi cho mình, để cho người đại diện của nước trong cùng một khối với Hoa Kỳ trở thành Tổng thư ký LHQ. Tôi từng nghĩ rằng, có nhiều khả năng Nga sẽ bỏ phiếu cho ứng viên từ Bulgaria. Bởi ông Gutierrez không chỉ không xuất thân từ một nước Đông Âu mà Nga ủng hộ, mà hơn nữa, ông ấy đến từ một trong những quốc gia thành viên NATO lâu đời nhất", Cựu Đại diện thường trực của Serbia ở LHQ Vladislav Jovanovic nói.

Tan Tong thu ky Lien Hop Quoc se phu hop voi NATO - Anh 1

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres trở thành Tổng Thư ký LHQ.

Khi được hỏi ông chờ đợi gì từ Guterres trong chức vụ Tổng thư ký LHQ, Jovanovic nói rằng, ông Guterres đơn giản sẽ không phản đối lập trường của Mỹ, có nghĩa là, nói chung, thế lực phương Tây trong tổ chức này.

Có thể chờ đợi rằng, ông sẽ thể hiện sự bất đồng, nếu một quốc gia nào khác có biểu hiện thiếu tính nguyên tắc, nhưng vì ông đại diện cho nước thành viên Liên minh NATO, thì ông thực sự buộc phải tuân thủ phù hợp với chính sách của khối. Tất nhiên, ông sẽ không công khai làm điều đó, và cũng không có ai sẽ yêu cầu ông, nhưng dù sao cũng không nên hy vọng rằng, Tân Tổng thư ký sẽ phản đối hành động nào đó của NATO, ngay cả khi chúng không tương ứng với nghị quyết của Liên Hợp Quốc — Jovanovic nói. Đồng thời ông nhắc lại rằng, đó chính là những gì Liên minh đã làm vào năm 1999, khi bắt đầu ném bom Nam Tư mà không có quyết nghị trừng phạt tương ứng của LHQ.

Trước đó, ngày 6/10 hãng Reuters đưa tin, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã lựa chọn ông Antonio Guterres trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Liên Hợp Quốc. Ông đã đánh bại 10 đối thủ khác như Helen Clarke - cựu thủ tướng New Zealand, Vuk Jeremic của Serbia, Miroslav Lajcek của Slovakia… để đảm nhận vị trí mà ông Ban Ki Moon đã tiếp quản hai nhiệm kỳ.

Vòng bầu phiếu này rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an có quyền phủ quyết. Ông Guterres không bị phủ quyết và được hơn 9 phiếu tối thiểu để đắc cử. Ông Guterres sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thư ký 5 năm từ ngày 1/1/2017.

Trước đó, ông Antonio Guterres là cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, sau đó là người đứng đầu cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc trong 10 năm (cho tới khi nghỉ hưu vào tháng 10 năm ngoái).

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)