Tổng thống đắc cử Venezuela, Nicolás Maduro, ngày 16/4 tố cáo đại sứ quán Mỹ tại Caracas đã tài trợ và chỉ đạo “tất cả các hành động bạo lực” tại quốc gia Nam Mỹ này trong những ngày qua, và ông sẽ đưa ra những bằng chứng của cáo buộc này “trong những giờ tới”.

Cảnh đốt phá do phe đối lập gây ra đêm 14/4 (ảnh: AVN)

Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Venezuela lên án các hành động bạo lực diễn ra đêm 15/4 do lãnh tụ đối lập Henrique Capriles kích động, khiến 7 người thiệt mạng, đều là những người ủng hộ chính phủ, và 61 người bị thương.

Tuy nhiên, ông Maduro tuyên bố nhân dân và các lực lượng vũ trang nước này đã đập tan kế hoạch đảo chính của phe đối lập, đồng thời cho biết lực lượng an ninh đã hoàn toàn kiểm soát tình hình sau vụ bạo loạn.

Ông Maduro cũng biểu dương các lực lượng quân đội, cảnh sát quân sự và tình báo đã bảo đảm sự yên bình của đất nước.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 14/4, ông Capriles đã hiệu triệu những người ủng hộ biểu tình để phản đối kết quả bầu cử và những người biểu tình đã có hành động phá phách nhằm vào các cơ sở y tế nơi các bác sĩ Cuba làm việc, các trụ sở của Đảng xã hội thống nhất cầm quyền (PSUV) và của Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) tại một số địa phương trong cả nước.

Thậm chí các phần tử biểu tình đã bao vây nhà của Chủ tịch CNE, Tibisay Lucena, và phá phách nhà dân, phần lớn được chính phủ cách mạng xây dựng cho dân nghèo trong những năm qua.

Để tránh đổ máu như đã từng xảy ra trong cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Hugo Chávez cách đây 11 năm, ông Maduro đã ra lệnh cấm cuộc tuần hành do ông Capriles triệu tập tới trụ sở chính của CNE ở trung tâm thủ đô Caracas vào ngày 17/4. Bên cạnh đó, chính phủ gia hạn lệnh cấm cá nhân mang vũ khí tới ngày 20/4.

Mặt khác, ông Maduro chỉ thị cho các cơ quan chức năng điều tra xác định trách nhiệm của những người đã tiến hành các hành động bạo lực. Cùng ngày, Bộ công cộng Venezuela cho biết đã có 135 đối tượng gây bạo lực đã bị bắt và có thể bị khép tội kích động thù oán, bất tuân thủ luật pháp hoặc phạm tội có tổ chức.

Chính phủ Venezuela sẽ trình Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và Liên hợp quốc hồ sơ về những hành động bạo lực mang tính chất phát xít trên.

Theo kết quả không thể đảo ngược do CNE công bố đêm 14/4, với 99,12% số phiếu được kiểm, quyền Tổng thống Maduro đã giành thắng lợi với 50,66% số phiếu ủng hộ so với 49,07% số phiếu của ông Capriles, qua đó trở thành người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chávez.

Ngày 15/4, CNE đã chính thức tuyên bố ông Maduro thắng cử sau khi bác bỏ yêu cầu kiểm lại phiếu do ông Capriles đưa ra và khẳng định hệ thống bầu cử đã vận hành “hoàn hảo”, với sự giám sát của quốc tế cũng như các quan sát viên trong nước, trong đó có các thành viên của phe đối lập.

Cùng ngày, Tổng thống Iran, Mahmud Ahmadineyad, cho biết sẽ dự lễ nhậm chức của ông Maduro vào ngày 19/4 tới./.

Quang Sơn