Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump cam kết sẽ ưu tiên giảm thuế, xóa bỏ Obamacare và siết kiểm soát nhập cư.

Tan Tong thong Trump cam ket se lam nhung dieu 'ngoan muc' cho nuoc My - Anh 1

Sau cuộc hội đàm hôm qua 10/11 với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump nói rằng ông sẽ bắt đầu công việc ở cương vị mới “rất nhanh chóng” sau khi nhậm chức.

“Chúng ta sẽ giảm thuế. Chúng ta sẽ nhanh chóng cải cách chăm sóc y tế và nhập cư”, ông Trump nói.

Ngay khi nhận nhiệm sở, ông Trump dự định sẽ thực hiện cam kết giảm thuế để giúp người lao động có thêm thu nhập. Đồng thời, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, nới lỏng quy định lập các doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, ông cũng muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc, khôi phục ngành sản xuất, buộc các doanh nghiệp lớn phải chuyển lợi nhuận từ nước ngoài về trong nước.

Ông Trump dự đoán với chính sách kinh tế chi tiết này có thể tạo thêm 25 triệu việc làm mới cho nước Mỹ trong thập niên tới và nền kinh tế có thể tăng trưởng 4%/năm, gấp đôi năm ngoái.

Ông Trump dự định sẽ dành 1.000 tỷ USD cho dự án cơ sở hạ tầng, một dự án có thể tạo ra 13 triệu việc làm. Ông cũng muốn cải cách thuế, giảm từ 7 nhóm thuế hiện nay xuống còn 3. Trong đó, loại thuế cao nhất sẽ giảm từ 36% xuống còn 33%. Giới chuyên gia cho rằng, kế hoạch cải cách của ông Trump sẽ khiến nợ công của Mỹ tăng thêm 7 tỷ USD.

Trong chiến dịch tranh cử ông Trump từng tuyên bố sẽ châm dứt chương trình chăm sóc y tế vừa túi tiền “Obamacare”. Tuy nhiên, để làm được điều này, ông Trump cần Quốc hội thông qua, đảng Cộng hòa hiện nắm 51 ghế trong Thượng viện trong khi cần 60 phiếu để thông qua kế hoạch chấm dứt đạo luật.

Ông Trump trước đó từng gây tranh cãi cho dư luận khi đề nghị cấm người Hồi giáo vào Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị gỡ khỏi trang web của chiến dịch tranh cử của ông, thay vào đó là một đề xuất ngừng cấp thị thực cho quốc gia nào không thực hiện khâu kiểm soát đầy đủ. Ông Trump dự kiến sẽ nhanh chóng lập ra một nhóm chuyên trách tập trung vào việc trục xuất những người nhập cư trái phép bị coi là “nguy hiểm và có tiền án tiền sử”.

Theo khảo sát mới đây, có khoảng 168.000 người kiểu này đang ở nước Mỹ, trong khi ông Trump ước tính con số này khoảng 2 triệu người. Ông Trump cũng dự định sẽ nhanh chóng ngăn chặn người tị nạn Syria vào Mỹ. Nguồn tin thân cận với chiến dịch của ông Trump cho biết, ông quyết tâm xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico như đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử, nhưng theo giới chuyên gia ý định của ông buộc Mexico chi trả cho việc xây dựng này sẽ không thành.

Tỷ phú Trump từng cam kết sẽ thực thi chính sách “Nước Mỹ trên hết” trong đó có kế hoạch xây dựng một quân đội hùng mạnh. Ông cam kết sẽ nâng số quân sĩ thường trực thêm 61.000 người lên 540.000 người. Ông cũng hứa tăng cường sức mạnh hải quân và không quân Mỹ, đầu tư vào hệ thống phòng thủ tên lửa “để ngăn chặn mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Iran và Triều Tiên”.

Ông cũng muốn tìm ra lỗ hổng của hệ thống an ninh mạng trong các cơ quan liên bang sau hàng loạt vụ tấn công mạng.

Ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 vừa qua trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton. Mặc dù giành ít phiếu phổ thông hơn, nhưng ông Trump đã giành được hơn 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông Trump sẽ dự kiến sẽ có bài phát biểu nhậm chức vào ngày 20/1 tới.