Trong bối cảnh Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump rất ‘được lòng’ phía Nga, giới chuyên gia quốc tế nhận định nhiều khả năng 2 đối thủ một thời sẽ sớm ngồi lại với nhau để giải quyết ổn thỏa vấn đề Syria vốn gây bất đồng sâu sắc.

Tan Tong thong My se cung Nga 'chot' van de Syria? - Anh 1

Sự "lên ngôi" của vị tổng thống ủng hộ chủ nghĩa dân tộc và có quan điểm thân Nga được kỳ vọng sẽ mang lại giải pháp hiệu quả cho Syria

Khác với chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, quan điểm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lại rất “thân thiện” với Nga, và đó là lý do được giới quan sát tin tưởng quan hệ Nga – Mỹ sẽ nồng ấm trở lại khi ông Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng.

Gần đây nhất, lãnh đạo Trung tâm Chính trị và Quan hệ quốc tế Pháp - ông Fabien Bossar – nhận định rằng rất có thể Tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ cùng Nga giải quyết êm thấm vấn đề Syria.

“Một khi ông Trump tìm được tiếng nói chung với Nga, nguồn tài trợ cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Syria sẽ bị chấm dứt. Khi đó, cuộc xung đột Syria có khả năng kết thúc một cách ổn thỏa”, chuyên gia Bossar cho hay.

Ngoài ra, ông Bossar cũng cho rằng sở dĩ chính quyền của Tổng thống Obama không tìm ra giải pháp xử lý Syria thỏa đáng vì họ không thực sự muốn thỏa hiệp với Nga.

Trong khi đó, theo đánh giá của vị chuyên gia trên, những gương mặt tiềm năng xuất hiện trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump đều là những người thực sự muốn chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đến cùng, chứ không có quan điểm “hai mặt”.