Việc lực lượng trật tự đô thị ghi giấy phạt và thu "tiền tươi" đối với hộ kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường vẫn diễn ra đều đặn 3, 4 lần/tháng và rồi... hộ sai phạm vẫn tiếp tục được kinh doanh.

Lực lượng trật tự đô thị thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Phú, TP.HCM đi lập biên bản và thu tiền của tiểu thương đã diễn ra nhiều tháng nay. Theo tìm hiểu, khi tiểu thương vi phạm các quy định về họp chợ như lấn chiếm lòng lề đường thì phải ghi biên bản xử phạt và có chữ ký xác nhận của tiểu thương. Thế nhưng các cán bộ ở đây chỉ ghi một biên lai thu tiền phạt với số tiền phạt là 150.000 đồng. Nội dung ghi trong biên lai là lấn chiếm lề đường.

Chị Nhung, chủ xe đẩy bán rau cho biết: "Chị bắt đầu bị phạt từ hồi tháng 4 đến giờ. Đầu tiên là một tháng phạt một lần, sau thì ba đến bốn lần một tháng. Tôi thắc mắc tại sao lại phạt nhiều như thế thì chỉ nhận được câu trả lời, đây là ở trên quy định. Lần khác lại trả lời "sếp" quy định. Đến khi nhiều người bức xúc thì bảo thích thì chúng tôi phạt!". Để có nhiều biên lai xử phạt, lực lượng trật tự đô thị của phường hay xuất hiện bất ngờ. Thay vì bắt quả tang và tạm dừng việc buôn bán để trả lại vỉa hè, lòng đường thì lực lượng này chỉ xuống ghi biên bản, thu tiền rồi đi.

Tan Phu - TP.HCM: Phat xong de nguyen, lan sau lai phat tiep? - Anh 1

Cán bộ đi thu phạt các hộ vi phạm.

Ghi nhận tại đường Gò Xoài vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 30/9, lực lượng trật tự đô thị và bảo vệ phường Bình Hưng Hòa A đã có phen "đột kích" các tiểu thương tại đây. Sau khi xuống xe, các cán bộ này chia nhỏ thành các nhóm làm việc với các tiểu thương dọc hai bên đường Gò Xoài giáp ranh khu phố 2 và khu phố 3. Trong đó, ông Huỳnh Thanh Bằng được giao viết biên lai, ký tên và đưa cho tiểu thương. Sau khi thu 150.000 đồng thì ông Bằng lại đi qua tiểu thương khác và cứ thế đến hết. Tiểu thương chỉ nhìn thấy biên lai thu tiền chứ không hề có quyết định xử phạt.

Khi phạt chị Lan - một tiểu thương bán thịt, ông Bằng chỉ rút cuốn biên lai và "dúi" vào tay và kêu nộp phạt. Chị Lan nói sáng giờ ế quá chưa bán được gì sao có tiền đóng phạt. Thì ông Bằng trả lời: "Nếu phạt vậy là từ dưới lên trên đó, có những lúc ở trên phạt hoài à, của chị để trên lề đâu phạt một lần được. Cái này là của nhà nước, hóa đơn đỏ, nếu chị mở công ty thì là cái đó đóng thuế lại". Không hiểu câu nói này của ông Bằng có ý gì nhưng lực lượng trật tự và bảo vệ tại phường đang làm sai quy định đối với việc sử phạt người lấn chiếm lòng lề đường.

Tan Phu - TP.HCM: Phat xong de nguyen, lan sau lai phat tiep? - Anh 2

Biên lai thu phạt.

Chưa dừng lại, ông Bằng đã "dúi" biên lai vào quầy thịt của chị Lan, ép đưa 150.000 đồng. Sau đó, ông đi đến một bà cụ quê ở Bắc Ninh chỉ vỏn vẹn một ít cà chua, khoai tây, trứng và hành để thu tiền. Một lúc đôi co, bà cụ này đành móc tiền ra gọi là... nộp phạt. Chị Hương, bức xúc kể lại: "Họ cứ dúi biên lai thu tiền, lấy tiền rồi đi, chúng tôi cũng chẳng biết làm sao. Có tháng thu của chúng tôi 500.000 đồng mỗi người. Chúng tôi buôn vặt bán nhỏ mà thu như thế liệu chúng tôi lấy gì sống? Nếu không đóng thì hốt hết tất cả, bê lên xe lúc đó chúng tôi còn khổ hơn”.

Việc thu tiền "tươi" liên tục diễn ra đối với tất cả các xe đẩy, quầy hay cả những người trải bạt, xếp mẹt trên lề đường. Theo như nhiều tiểu thương chia sẻ, việc bán hàng ở lề đường như thế này là không đúng, thế nhưng không bán ở đây thì chúng tôi sẽ sống ra sao? Vì cuộc sống mưu sinh buộc những người buôn bán tại đây dù muốn hay không vẫn phải bày hành ra để buôn bán. Thế nhưng các lực này lại gây nên một cái sai khác đó là trắng trợn đi thu tiền phạt. Vậy số tiền ấy sẽ đi về đâu khi không có giấy phạt? Câu hỏi này chúng tôi dành cho các cơ quan chức năng ở quận Tân Phú.

Phạm Quyên/KD&PL